CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Huyện Thanh Trì: Tăng cường công tác PCD dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Publish date 29/04/2023 | 09:44  | Lượt xem: 905

Ngày 25/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Vũ Thu Hà – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Điểm cầu huyện Thanh Trì

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; cùng các thành viên Ban chỉ đạo PCD huyện.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, số mắc với Covid-19 và số nhập viện đang có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt từ giai đoạn giữa tháng 4/2023 đến nay.

Tại Hà Nội, trong 7 ngày gần đây (18/24/4) toàn thành phố ghi nhận 1.857 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Số mắc tăng so với 7 ngày trước đó là 720 trường hợp. Ngày 24/4 ghi nhận số mắc cao nhất với 411 trường hợp.

Từ đầu năm 2023 đến 1/4/2023, trung bình số nhiễm mới từ 2,5 người/ngày. Không có biến động về số lượng người nhiễm cũng như độc lực của virus hay xuất hiện biến chủng mới. Không có bệnh nhân nặng. Các biến chủng qua giải trình tự Gen cho thấy chủ yếu là XBB1.5 và XBB 1.9.1), chưa có bằng chứng về sự gia tăng động lực, nhưng khả năng lây nhiễm cao hơn biến chủng cũ, các triệu chứng biểu hiện đa số là nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Tại huyện Thanh Trì, đối với dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 528 ca mắc COVID-19.  Số ca Covid-19 trong 03 tuần gần đây có xu hướng tăng. Trong tuần 16 ghi nhận 306 ca mắc mới. Hiện đang theo dõi điều trị 260 ca (tại nhà: 151 ca, tại viện là 09 ca. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 92 tại 16 điểm tiêm chủng TYT các xã, thị trấn cho người dân trên địa bàn huyện. Công tác PCD sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác được tăng cường, triển khai quyết liệt các biện pháp PCD, từ đầu năm 2023 đến nay ghi nhận 11 ca sốt xuất huyết, 22 ca tay chân miệng, 39 ca thuỷ đậu.

Để đảm bảo công tác PCD trước và sau dịp nghỉ lễ,  huyện Thanh Trì đã kiện toàn lại BCĐ PCD huyện; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiếp tục rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời; không để dịch lây lan ra cộng đồng, đặc biệt trong thời gian nghỉ lễ 30/4-01/5 sắp tới; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân; tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân để người dân chủ động tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Chỉ đạo quyết liệt công tác rà soát đối tượng, triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ghi nhận các địa phương, sở ngành chủ động tích cực triển khai các chỉ đạo của UBND TP, triển khai tương đối đồng bộ và trách nhiệm về các nội dung. Vì thế không có tình huống phát sinh hay vướng mắc lớn. đồng thời đồng chí cũng đề nghị các sở ngành, quận, huyện rà soát toàn bộ các công việc và chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo để hướng dẫn thực hiện cho các đơn vị, nhất là dịp nghỉ lễ dài tới đây; sẵn sàng các lực lượng ứng trực rõ đầu mối, số điện thoại về Sở Y tế để kịp thời xử lý các tình huống.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà đề nghị, trong ngày mai (26/4), các ngành, địa phương cần có rà soát và ban hành các văn bản, hướng dẫn các cơ sở về cao điểm công tác phòng chống dịch bệnh theo phạm vi quản lý của mình.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch UBND TP nhận đinh, các đơn vị đã tuyên truyền sâu để có những thông tin đúng, đầy đủ về công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục yêu cầu các quận huyện có tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cao điểm từ nay đến hết nghỉ lễ.

Về việc tiêm vaccine, các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine bổ sung cho các nhóm đối tượng trước dịp nghỉ lễ - Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT