CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Thanh Trì: 16 Tổ liên gia an toàn PCCC lần đầu tranh tài tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp huyện
Ngày đăng 10/05/2024 | 11:00  | Lượt xem: 2604

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào "Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy", tạo cơ hội để các đơn vị giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao khả năng phối hợp trong việc ứng phó, xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Ngày 10/5, UBND huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” năm 2024.

16 Tổ liên gia an toàn PCCC các xã, thị trấn tham gia Hội thi

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu khai mạc

Dự, phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Huy Toàn – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội thi lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, xây dựng, củng cố lực lượng “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện. Và là cuộc tổng diễn tập về lực lượng và phương tiện PCCC và CNCH, giúp nhân dân nhận thức rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, tạo điều kiện cho lực lượng PCCC tại chỗ rèn luyện kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ chữa cháy khi cần thiết.

Trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các đội thi thực hiện đúng quy định, điều lệ Hội thi, bảo đảm trung thực và tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện trong quá trình thi. Ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ phải nghiêm túc, công tâm khách quan, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lựa chọn những đội xuất sắc để biểu dương, tôn vinh và tham gia hội thi cấp thành phố theo kế hoạch. Các đội thi và các thí sinh tham gia dự thi cần bình tĩnh, tự tin, vận đụng tối đa những hiểu biết, kiến thức của mình về công tác PCCC để hoàn thành xuất sắc các phần thi, trên tinh thần giao lưu, học hỏi, tích lũy những bài học hay, những kinh nghiệm quý, từ đó phát huy hơn nữa trong công tác phòng cháy hoặc xử lý sự cố cháy, nổ phát sinh.

Đội thi bốc thăm câu hỏi lý thuyết

Trả lời câu hỏi lý thuyết

Hội thi có sự tham gia của 16 đội tuyển với 176 thành viên đến từ Tổ liên gia an toàn PCCC 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 2 phần thi gồm lý thuyết và thực hành.

 Các câu hỏi lý thuyết được trả lời chính xác

Phần thi lý thuyết diễn ra sôi nổi với những phần hỏi - đáp được các đội chuẩn bị chu đáo, câu trả lời trình bày đầy đủ, lưu loát và chính xác về kiến thức PCCC và CNCH.

Phần thi thực hành diễn ra sôi nổi

Sau khi hoàn thành phần thi lý thuyết, các đội bước vào tranh tài ở phần thi thực hành xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Thành viên các đội đã phối hợp thực hiện nhuần nhuyễn, thuần thục các kỹ năng, kỹ thuật PCCC và CNCH trong thời gian ngắn nhất, như: tổ chức chữa cháy; cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; kỹ năng tổ chức thoát hiểm, sơ cấp cứu...

Hội thi với nhiều nội dung thiết thực về công tác PCCC

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở.

 Các tổ liên gia tham dự hội thi với nỗ lực, quyết tâm cao, nắm chắc kiến thức về PCCC 

Sau 1 buổi tranh tài sôi nổi, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” huyện Thanh Trì năm 2024 đã thành công.

Ban Tổ chức trao giải cho các Tổ liên gia an toàn PCCC tham gia hội thi

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi thị trấn Văn Điển; 2 giải nhì cho Tổ liên gia an toàn PCCC xã Tam Hiệp, Tứ Hiệp, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. Đội có thành tích cao sẽ được lựa chọn tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố diễn ra trong thời gian tới.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự vào cuộc tích cực của nhân dân tại các khu dân cư, đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì có 153 tổ liên gia an toàn PCCC, 1.008 điểm chữa cháy công cộng, 04 cụm liên kết an toàn PCCC trong cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, 10 cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC tại xã Tân Triều, 08 mô hình Chung cư, tập thể an toàn PCCC đã được thành lập; 100% nhà ở kết hợp kinh doanh đã được tuyên truyền về PCCC và CNCH. Đặc biệt là hai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đã đem lại những lợi ích rõ rệt; Nhiều vụ cháy, sự cố cháy xảy ra đã được lực lượng Công an cấp xã, dân phòng, thành viên các tổ liên gia và nhân dân xử lý ngay từ khi mới phát sinh, góp phần làm giảm thiệt hại do cháy gây ra.

Để đưa hoạt động Tổ liên gia an toàn PCCC đi vào thực chất, nền nếp, sau hội thi, UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong điều hành, thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương bằng nhiều hình thức, biện pháp nhằm xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy được người dân tích cực ủng hộ, tham gia. Dựa trên các nội dung thi đấu, nghiên cứu áp dụng chương trình huấn luyện cho các thành viên trong tổ liên gia trên địa bàn thực chất, xung kích, kịp thời xử lý hiệu quả các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn, góp phần kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Tiếp tục nghiên cứu tiêu chí của các mô hình PCCC để đảm bảo các mô hình được duy trì, nhân rộng phù hợp với đặc thù địa bàn, được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia, mang lại hiệu quả thực chất khi xảy ra cháy nổ trên địa bàn.

Tại chương trình, các đại biểu cũng đã được theo dõi tình huống giả định chữa cháy và CNCH do lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện thực hiện.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT