CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Ban Pháp chế HĐND huyện Thanh Trì giám sát Công an huyện về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố
Publish date 23/08/2023 | 11:38  | Lượt xem: 1083

Ngày 23/8, Ban Pháp chế HĐND huyện Thanh Trì do đồng chí Lã Văn Huy - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã giám sát Công an huyện Thanh Trì về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lã Văn Huy - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Dự chỉ đạo có đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện.

Công an huyện dự tiếp đoàn có đồng chí Thượng tá Đào Thanh Bình - UVBTV, Trưởng Công an huyện; Ban chỉ huy Công an huyện, cán bộ Đội điều tra tổng hợp, các đội nghiệp vụ CAH.

Công an huyện báo cáo công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Theo đánh giá của Công an huyện, trong thời gian qua tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ở mức ổn định. Hàng năm, Công an huyện thực hiện nghiêm chỉ tiêu kéo giảm 5% phạm pháp hình sự theo chỉ đạo của Bộ Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện luôn xác định công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có vai trò đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Mọi tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận đầy đủ, kịp thời phân loại, thụ lý, tiến hành kiểm tra xác minh giải quyết theo đúng quy định. Các điều tra viên, Kiểm sát viên thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, thống kê, báo cáo và lập, quản lý, sử dụng hồ sơ giải quyết tố giác tin báo về tội phạm đúng quy định.

Các đại biểu dự buổi giám sát

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện tiến hành công tác kiểm tra định kỳ; kiểm tra đột xuất đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của các đội nghiệp vụ, Công an 16 xã, thị trấn để kịp thời phát hiện và khắc phục, chấn chỉnh sai phạm, tồn tại.

Mọi tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được Công an huyện tiếp nhận đầy đủ

Từ 1/1/2022-30/6/2023, Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý và giải quyết 1.428/1.575 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trong đó, tiếp nhận mới 1.141 tin gồm 227 tố giác, 661 tin báo, 5 kiến nghị khởi tố, Cơ quan tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện 248 tin. Đã khởi tố vụ án 562 tin, tạm đình chỉ 377 tin, không khởi tố 342 tin, không có tin quá hạn giải quyết.

Các đại biểu dự buổi giám sát

Bên cạnh đó, cũng còn một số hạn chế. Cụ thể: Tiến độ giải quyết một số tố giác, tin báo còn chậm; Các tố giác, tin báo về tội phạm phải gia hạn xác minh, tạm đình chỉ xác minh còn nhiều. Một số tin báo chuyển thông báo tiếp nhận nguồn tin đến VKSNS chậm; Hầu hết các xã đều chưa nố trí được trực ban chuyên trách về tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, chất lượng hiệu quả hồ sơ xác minh ban đầu còn sơ sài; Hệ thống sổ sách theo dõi chưa được trang cấp đầy đủ, kịp thời dẫn đến việc cập nhật theo dõi, quản lý số liệu chưa thống nhất.

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Công an huyện trong thời gian qua. Về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an huyện đảm bảo đúng quy định của pháp luật; số lượng, trình độ, năng lực của điều tra viên đáp ứng yêu cầu công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; có bố trí trực ban hình sự, phân công trực 24/24 giờ để tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm theo đúng quy định, có mở sổ theo dõi đầy đủ, công tác thống kê, báo cáo được thực hiện đúng quy định.

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của tin báo tố giác tội phạm trên địa bàn huyện trong thời gian tới, phát biểu tại buổi giám sát Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh đề nghị Công an huyện tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà Nước, các ngành có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoàn thành tốt hơn nữa việc tiếp nhận tin tố giác cũng như phát huy vai trò tham mưu đối với các cấp chính quyền trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn. Chủ động rà soát, tiếp tục thực hiện tốt và đầy đủ trách nhiệm phối hợp của cơ quan Công an trong quy chế phối hợp liên ngành. Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng lực lượng và các điều kiện đảm bảo việc tiếp nhận tố giác tin báo về tội phạm theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị từ huyện đến xã, thị trấn. Chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ quy định, trình tự thủ tục tiếp nhận, phân loại xử lý giải quyết tố giác tin báo về tội phạm. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân để rà soát cập nhật thông tin đảm bảo thống nhất số liệu kết quả giải quyết tố giác tin báo tội phạm. Tiếp tục tăng cường công tác điều tra thực hiện phục hồi điều tra các vụ án tạm đình chỉ theo quy định.

Đồng chí cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp liên ngành để kịp thời đề xuất, xử lý những vướng mắc, bất cập trong thực hiện quy chế với những quy định mới về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Kiểm soát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo đầy đủ căn cứ để giải quyết kịp thời đúng pháp luật không oan sai, bỏ lọt tội phạm./.​