VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Cụm thi đua số 8 Công an TP Hà Nội tặng quà, tri ân những người có công với Tổ quốc
Ngày đăng 23/07/2024 | 12:35  | Lượt xem: 2353

Nhằm tri ân, tôn vinh công lao, đóng góp to lớn của các thương binh, bệnh binh, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sáng ngày 23/7, Cụm thi đua số 8 Công an thành phố Hà Nội gồm 5 đơn vị Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà động viên các đồng chí thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/72024).

Các đơn vị Cụm thi đua số 8 Công an TP Hà Nội trao quà tặng các thương binh, bệnh binh và cán bộ, nhân viên Trung tâm  Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh)

Chiến tranh đã qua đi nhưng đến tận hôm nay những hậu quả để lại vẫn rất nặng nề. Giờ đây, những thương, bệnh binh nặng đã trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường nhưng những vết thương của chiến tranh vẫn còn đó.

Được thành lập từ ngày 3/4/1965, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) là một trong những đơn vị có số lượng thương binh đông nhất và thương tật nặng nhất trực thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau gần 60 năm tồn tại và phát triển, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho hơn 1.000 thương binh, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, đến từ khắp các nơi trên toàn quốc. Hiện Trung tâm đang chăm sóc, điều trị cho 95 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 bị thương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng đất nước; đa số thương, bệnh binh đều cần phải có sự phục vụ, trợ giúp thường xuyên của cán bộ, nhân viên y tế.

Tuổi thanh xuân, họ dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nay chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương vẫn còn hiện hữu trên cơ thể của những người lính anh dũng.

Trong không khí thân tình, ấm cúng, các đồng chí trong Đoàn công tác Cụm thi đua số 8 Công an thành phố Hà Nội đã ân cần thăm hỏi, tặng quà và 20 triệu đồng cho các đồng chí thương, bệnh binh và tập thể, cán bộ, công nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành; Bày tỏ sự khâm phục, tự hào về những hy sinh, đóng góp của các đồng chí thương, bệnh binh vào sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc; Đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục giữ gìn, phục hồi sức khỏe, phát huy phẩm chất “tàn nhưng không phế”, là những tấm gương về lòng dũng cảm, đức hi sinh cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Các thành viên trong Đoàn bày tỏ sự khâm phục, tự hào về những hy sinh, đóng góp của các đồng chí thương, bệnh binh vào sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc

Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân”; trong những năm qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 Công an TP Hà Nội luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn những người có công với cách mạng, các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần xương máu, dâng hiến trọn tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực để tỏ lòng “hiếu nghĩa bác ái” như: thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ.... Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc, mà còn là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng, là sự tri ân của cán bộ chiến sĩ đối với thế hệ cha anh đi trước.

Chương trình thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước - những người đã không quản ngại nguy hiểm, hy sinh bản thân vì độc lập, tự do của dân tộc

Xương máu nhiều thế hệ cha ông đã đổ xuống để tạc nên dáng hình đất nước hôm nay. Sự hy sinh quên mình đó sẽ là những tượng đài bất tử trong mỗi người dân Việt Nam. Thông qua hoạt động ý nghĩa này nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 Công an thành phố Hà Nội trong chăm sóc người có công, phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng danh là “thanh bảo kiếm” sắc bén, “lá chắn thép” vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Bùi Ngọc Sáng - Nguyễn Đình Quân - Công an huyện Thanh Trì