VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chùa Yên Phú, xã Liên Ninh: Lễ tưởng niệm 2000 năm Sư bà Phương Dung với đạo pháp và dân tộc
Ngày đăng 18/12/2023 | 13:26  | Lượt xem: 1051

Ngày 17.12 (tức ngày 05.11 năm Quý Mão), chùa Yên Phú – ngôi cổ tự lâu đời nhất Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm và khai mạc triển làm sư bà Phương Dung với Đạo pháp và Dân tộc và những cột mốc “30 năm” quan trọng dưới mái chùa này. Lễ hội chùa Yên Phú năm 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh, tưởng niệm 2000 năm lịch sử Sư Bà Phương Dung và hai người con nuôi của bà: Trung Vũ, Đài Liệu đến với Đạo Pháp và Dân tộc.

Các đại biểu dự buổi lễ

Dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quang Nhuận – thành viên Hội đồng chứng minh TW giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự Trưởng Ban văn hóa TW giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ trì chùa Yên Phú. Về phía lãnh đạo huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi lễ

Sư bà Phương Dung không chỉ là ni sư, mà còn như một vị Quan Thế Âm Bồ Tát, một vị nữ tướng thời Hai Bà Trưng chống quân Nam Hán, một vị thần Hoàng làng được nhân dân tôn thờ. Đã 2000 năm kể từ ngày sư bà Phương Dung tạ thế, nhưng danh tiếng, tầm vóc và sức ảnh hưởng của sư bà vẫn âm vang theo suốt chiều dài lịch sử, đọng lại thành niềm tự hào và tôn kính vô bờ trong lòng người Việt.

Tên tuổi của sư bà Phương Dung còn gắn liền với ngôi chùa Yên Phú – nơi sư bà là vị trụ trì đầu tiên, cũng là sư tổ của chùa. Là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Chùa Yên Phú đã chứng kiến và góp công vào nhiều sự kiện quan trọng, bao thời khắc hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện thông tin: Chùa Yên Phú từ lâu đã trở thành một di tích lịch sử, một địa điểm chứng kiến những sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương, là nơi lưu truyền nhiều chiến công chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Tiêu biểu trong các cuộc chiến chống quận Thanh của nghĩa quân Tây Sơn, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Với những thành tích tham gia sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, chùa Yên Phú đã được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhật, được Bộ Văn hóa thông tin nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 1988. Năm 2023, tròn 30 năm Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự Trưởng Ban văn hóa TW giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng chư tăng về trùng hưng Chùa Yên Phú góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của Phật giáo.

Đồng chí nhấn mạnh: Sự kiện trọng đại kỷ niệm ngày hôm nay được diễn ra tại ngôi chùa Yên Phú linh thiêng 2000 năm tuổi với những đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước càng khẳng định sự gắn bó giữa đạo và đời, thể hiện đúng tinh thần hộ Quốc – an Dân của đạo Phật, cũng như thực hiện phương châm hoạt động của giáo hội Phật giáo Việt Nam là đạo pháp dân tộc Chủ nghĩa xã hội ở thời kỳ nào, chế độ xã hội nào Phật giáo cũng luôn đồng hành, gắn bó cùng dân tộc, trong công cuộc bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước.

Chùa Yên Phú trang nghiêm cử hành Lễ cung rước Đức Thánh Mẫu – Sư bà Phương Dung

Mang những ý nghĩa trên, Lễ kỷ niệm 2000 năm Sư bà Phương Dung với Đạo pháp và Dân tộc tại chùa Yên Phú gợi nhắc trong lòng đồng bào trên cả nước về một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng sâu đậm trong Phật giáo Việt Nam và thêm tự hào về những cột mốc “30 năm có một” dưới mái chùa Yên Phú.

Không khí trang nghiêm tràn ngập Tổ đình chùa Yên Phú trong khóa lễ tụng kinh

Chương trình gồm những hoạt động: Kỷ niệm 30 năm Đệ nhất Pháp Chủ Thích Đức Nhuận viên tịch; Kỷ niệm 30 năm Sư bà Đàm Thuận viên tịch (Sư bà Đàm Thuận là người hỗ trợ trụ trì thứ 2 của của chùa Yên Phú – Sư bà Đàm Nghi); Kỷ niệm 30 năm Hoà thượng Thích Thọ Lạc trụ trì và trùng hưng chùa Yên Phú; Sự kiện diễn ra từ 7h30 đến 21h00 tại chùa Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Chương trình gồm 2 phần:

Phần lễ gồm các nghi thức cầu siêu, cầu quốc thái dân an, dâng hương tưởng niệm, cung rước và tế lễ Đức Thánh Mẫu Phương Dung. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như chiếu phim tài liệu, trao quà khuyến học…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Yên Phú 2000 năm vọng về”

Phần hội là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Yên Phú 2000 năm vọng về” gồm những tiết mục nghệ thuật, những ca khúc đặc sắc được dàn dựng công phu, tỉ mỉ, thể hiện bởi các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng nhằm tái hiện lại những trang sử vẻ vang, hào hùng, quá khứ vàng son của dân tộc, sự hình thành và phát triển hơn 2000 năm của Phật giáo nước nhà từ thuở ban đầu sơ khai, mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Cũng tại buổi lễ, TW giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao Bằng Tuyên dương công đức cho Chùa Yên Phú vì đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác truyền thông Phật giáo.