Thanh Trì: Trang bị kiến thức, nâng cao ý thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho mọi người dân.
Ngày đăng 15/06/2024 | 11:30  | Lượt xem: 4860

Ngày 15/6, tại xã Tân Triều, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng với hàng trăm người dân tham gia. Đây là lần thứ 3 Công an huyện tổ chức hoạt động ý nghĩa, thiết thực này nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về PCCC cho cán bộ, Nhân dân, học sinh, sinh viên trong và ngoài huyện. Từ đó phát huy hiệu quả thế trận toàn dân PCCC, người dân chủ động phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp giải quyết kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Từ việc chủ động đổi mới, phong phú nội dung, hình thức tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực nâng cao kiến thức về PCCC cho người dân

Với kinh nghiệm của các lần tổ chức trước, lần này lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì chuẩn bị chu đáo từng khu vực trải nghiệm với mô hình chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH chuyên nghiệp, hiện đại.

Công an huyện hướng dẫn người dân sử dụng lăng, vòi chữa cháy

Hàng trăm người dân hào hứng tham gia trải nghiệm tại chương trình

Người dân được các cán bộ chiến sỹ Công an huyện tuyên truyền, cập nhật những kiến thức cơ bản về cháy nổ, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa; phổ biến các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo trong công tác PCCC và CNCH; Giới thiệu về các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cần thiết như xe chữa cháy, xe thang, lăng, vòi chữa cháy, thang dây, dây hạ chậm, mặt nạ phòng độc, cáng cứu thương, máy banh cắt, máy cưa, dụng cụ phá khóa, rìu đa năng; Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng… đang triển khai trên địa bàn toàn huyện. Hướng dẫn kỹ năng, biện pháp chữa cháy khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nhà chung cư, nơi tập trung đông người.

Người dân trải nghiệm thoát nạn từ trên cao bằng xe thang

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cũng trình diễn một số động tác kỹ thuật, chiến thuật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thoát nạn bằng xe thang….

Anh Vũ Thanh Bình (áo đỏ) được cán bộ Công an huyện hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc

Khi được hỏi về những kiến thức đã thu nhận được khi tham gia chương trình, anh Vũ Thanh Bình – cư dân Tòa nhà CT5B (Yên Xá – Tân Triều) chia sẻ: "Chương trình ngày hôm nay rất bổ ích cho người dân. Không chỉ được truyền tải các kiến thức cơ bản, chúng tôi còn được học cách thoát hiểm, các kỹ năng xử lý sự cố hỏa hoạn xảy ra. Tôi nghĩ hoạt động này cần được tổ chức thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp tại các địa bàn dân cư. Công tác phòng cháy cần trở thành thói quen của người lớn lẫn trẻ em mới mang lại hiệu quả cao”.

Người dân tự mình trải nghiệm thực tế các hoạt động PCCC

Từng động tác kỹ thuật của người tham gia trải nghiệm đều được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ, đúng quy trình, quy định như: Cách sử dụng bình chữa cháy xách tay; rải vòi chữa cháy, ống nước chữa cháy; phun nước tiêu điểm; thoát nạn trong không gian hạn chế; cứu người, di chuyển để thoát nạn trong môi trường có nhiều khói độc, khí độc…

Chị Lê Thị Uyên - cư dân Tòa nhà CT5A trải nghiệm sử dụng bình chữa cháy

Chị Lê Thị Uyên – tòa nhà CT5A (Yên Xá) cho biết: “Những kỹ năng vừa trải nghiệm rất bổ ích. Thực tế hiện nay, gia đình tôi và phần lớn các hộ dân đều trang bị bình chữa cháy trong nhà để phòng ngừa khi có tình huống xấu xảy ra, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng bình chữa cháy đúng cách và cách xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy, với cách xử lý tình huống thực tế từ chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giúp cho tôi bình tĩnh ứng phó, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình. Sau trải nghiệm này, tôi sẽ tuyên truyền người thân trong gia đình và những người xung quanh về kiến thức phòng cháy, chữa cháy”.

Công an huyện giới thiệu các phương tiện chữa cháy

Phát tờ gấp hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Ngoài việc hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, Ban tổ chức còn phát tờ gấp hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cho người dân tham gia chương trình.

Trung tá Trần Khắc Tuân - Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện chia sẻ với người dân về kỹ năng chữa cháy và thoát nạn

Có mặt theo dõi công tác hướng dẫn cho người dân tham gia trải nghiệm, Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì trao đổi: Sau khi Bộ Công an và Công an TP Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH năm 2024, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai Kế hoạch tổ chức các chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, xuyên suốt, thành các chuỗi hoạt động theo định kỳ hàng quý. Xác định đây một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tiền đề cho hoạt động phổ cập kiến thức, kỹ năng thực hành PCCC, thoát nạn cho người dân. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền từ lý thuyết sang các hoạt động thực tế nhằm thu hút được nhiều người tham gia; để mỗi người dân, gia đình là hạt nhân tích cực trong công tác PCCC và CNCH ngay tại cơ sở, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài san khi xảy ra sự cố cháy nổ./.

Một số hình ảnh tại chương trình!

Các hoạt động trải nghiệm sẽ được Công an huyện Thanh Trì tổ chức theo định kỳ hàng quý để đưa công tác PCCC đi vào nề nếp, thường xuyên trong đời sống của người dân, góp phần phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT Thanh Trì