Các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) được phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Ngày đăng 25/07/2024 | 16:00  | Lượt xem: 3938

Sáng 24/7, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với Phòng Kinh tế huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ Cầu Bươu.

Tiểu thương, hộ kinh doanh tại Chợ Cầu Bươu được trang bị kỹ năng PCCC và CNCH

Chợ Cầu Bươu là chợ loại 1 được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2016, nằm trên đường 70, thuộc địa bàn xã Tả Thanh Oai với quy mô hơn 500 điểm kinh doanh, là một trong những chợ đạt tiêu chí Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm của huyện Thanh Trì. Năm 2024, chợ Cầu Bươu được UBND huyện Thanh Trì công nhận là Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm. 100% hộ kinh doanh trong chợ đều có giấy phép kinh doanh, được tập huấn về an toàn phòng cháy chữa cháy. Ban quản lý đã xây dựng một khu tâm linh chung cho các hộ kinh doanh, nghiêm cấm các hoạt động thắp hương, cúng lễ tại quầy.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện tuyên truyền những kiến thức cơ bản về PCCC cho các hộ kinh doanh

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện trao đổi: Thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp tăng cường công tác PCCC nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của các chợ, trung tâm thương mại như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn khắc phục những sơ hở, thiếu sót có nguy cơ dẫn đến cháy nổ; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH; duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở đảm bảo khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ ngay ở giai đoạn đầu và thực hiện tốt nguyên tắc bốn tại chỗ trong công tác PCCC … Đến nay, ý thức của tiểu thương, ban quản lý chợ, người dân đã được nâng lên, tuy nhiên nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn tại đây”.

Hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy giả định

Với những nội dung tuyên truyền thực tế và sinh động, các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ Cầu Bươu được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Trì quán triệt, hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy; nội quy, quy định về an toàn PCCC và CNCH của chợ, việc quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt; Khuyến cáo người dân không tự ý cơi nới, ảnh hưởng đến hành lang an toàn PCCC, lối thoát nạn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn; sắp xếp, bố trí hàng hóa ngăn nắp, theo đúng chủng loại; tuyệt đối không đốt nhang đèn, vàng mã trong chợ; chú ý phải tắt các thiết bị điện trước khi ra về.

Phần thực hành, các tiểu thương được giới thiệu về trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC. Thực hành các thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy mới phát sinh; Kỹ năng tham gia cứu người bị nạn, cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra…

Các tiểu thương sử dụng thành thạo bình chữa cháy xách tay

Anh Nguyễn Văn Thành, chủ một cửa hàng tạp hóa tại Chợ Cầu Bươu cho biết: Trong gần 7 năm kinh doanh tại chợ, tôi cùng các tiểu thương thường xuyên được tập huấn phòng cháy chữa cháy định kỳ mỗi năm 2 lần. Được hướng dẫn cách xử lý những tình huống cụ thể dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày và được trực tiếp sử dụng bình chữa cháy cầm tay để dập lửa giúp tôi thấy tự tin hơn. Nhất là khi gặp sự cố cháy, nổ phải thật sự bình tĩnh để xử lý có như vậy mình và mọi người mới được an toàn.

Từ kiến thức được tuyên truyền, các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ Cầu Bươu đã nắm vững kỹ năng PCCC và CNCH; tận dụng “thời điểm vàng” để dập tắt đám cháy ngay khi bắt đầu phát sinh... Mỗi người cũng sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng, để nâng cao trách nhiệm, ý thức chủ động PCCC hiệu quả trong cuộc sống, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ".

Đình Quân - Công an huyện Thanh Trì