Ban CHQS huyện Thanh Trì giành giải Nhất Hội thi Dân vận khéo Cụm thi đua số 3 – Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2024
Ngày đăng 15/06/2024 | 08:00  | Lượt xem: 1031

Sáng 14/6, tại huyện Sóc Sơn, Cụm thi đua số 3 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội gồm Ban chỉ huy quân sự 5 huyện: Thanh Trì, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm tổ chức Hội thi Dân vận khéo năm 2024.

Đội thi Dân vận khéo - Ban CHQS huyện Thanh Trì tham gia Hội thi

Đại biểu huyện Thanh Trì đến dự, động viên Hội thi có đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Thượng tá Đỗ Minh Đắc – Chính trị viên Ban CHQS huyện.

Phần thi Giới thiệu ấn tượng của Ban CHQS huyện Thanh Trì

Kết cấu hội thi gồm 3 phần sinh động và thiết thực: Phần thứ nhất: Giới thiệu khái quát về truyền thống, nét đặc trưng tiêu biểu của đơn vị, địa phương và thành viên đội thi.

Các đơn vị xuất sắc trả lời đúng các câu hỏi trong phần thi kiến thức và xử trí tình huống

Phần thi thứ hai: Kiến thức và xử trí tình huống bao gồm các câu hỏi liên quan đến những nội dung về công tác dân vận; đăng ký, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; đăng ký nghĩa vụ quân sự; những vấn đề, tình huống xảy ra trong tiến hành công tác dân vận và phương pháp xử lý hiệu quả, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) của các đơn vị.

Các đại biểu dự động viên Hội thi

Phần thi thứ ba: Giới thiệu, tuyên truyền các mô hình, hoạt động hiệu quả, có sự lan tỏa sâu rộng trong tiến hành công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở đơn vị; phản ánh thực tế, khách quan về cách làm dân vận khéo của đơn vị, địa phương; những tình huống, câu chuyện hoạt động công tác dân vận có ấn tượng, ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc cần được nhân rộng trong thực tế cuộc sống; các mô hình, điển hình trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025 của đơn vị; hoạt động công tác dân vận của đơn vị, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên tham gia thực hiện phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các thành viên trong đội thi Ban CHQS huyện Thanh Trì thể hiện xuất sắc trong từng phần thi

Đến với Hội thi, Ban CHQS huyện Thanh Trì đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch, quy chế, tích cực sưu tầm tài liệu, ôn luyện thi nhận thức và xử trí tình huống; chủ động lựa chọn, xây dựng kịch bản phần thi giới thiệu đơn vị mình và phần thi tuyên truyền mô hình “Dân vận khéo” với nhiều ý tưởng sáng tạo, truyền tải thành công thông điệp “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Đội thi huyện Thanh Trì trong phần thi tuyên truyền mô hình, hoạt động hiệu quả

Trên sân khấu, các thành viên trong đội thể hiện rõ sự tự tin, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, vận dụng linh hoạt các hình thức sân khấu, kết hợp trình chiếu, băng cờ, múa hát để giới thiệu, làm nổi bật chức năng, nhiệm vụ và những kết quả tiêu biểu về công tác dân vận của đơn vị mình. Trả lời xuất sắc gói câu hỏi liên quan đến những nội dung về công tác dân vận.

Ở phần thi giới thiệu, tuyên truyền mô hình, hoạt động hiệu quả, đội thi huyện Thanh Trì mang đến tiểu phẩm “Vì ngày mai” được biên đạo, dàn dựng công phu. Thời lượng vừa đủ, lối diễn xuất tự nhiên của những người lính – diễn viên không chuyên, đưa người xem đến với nhịp sống đời thường, từ đó dễ dàng chuyển tải nội dung, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận và hiện thực công tác ấy trên địa bàn.

Tiểu phẩm "Vì ngày mai" với lối diễn xuất tự nhiên của những người lính huyện Thanh Trì

Câu chuyện tái hiện hình ảnh cán bộ, chiến sĩ vận động người dân hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới. Mặc dù phải đi nhiều lần, nhưng bằng sự kiên trì, mềm mỏng mà vẫn không kém phần kiên quyết, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã thuyết phục được hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tiểu phẩm xen lẫn nhiều tình tiết hài hước, lồng ghép những điểm “lặng”. “Nút thắt” trong câu chuyện được tháo gỡ đã vun đắp thêm tình cảm quân - dân gắn bó, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia dự thi.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất và giải Đội có phần thi tuyên truyền xuất sắc cho Ban chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì; trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba cho các đơn vị tham gia.