Xã Tứ Hiệp: Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu tại khu dân cư, tập thể
Ngày đăng 24/05/2024 | 12:43  | Lượt xem: 520

Ngày 23/5, đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất ở lần đầu tại khu dân cư, khu tập thể và đăng ký biến động đất đai sau GPMB để thực hiện dự án trên địa bàn xã Tứ Hiệp.

Tham gia đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp báo cáo tại buổi giám sát

Báo cáo tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết: “Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung quyết liệt của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Tứ Hiệp ngày càng chặt chẽ và đi vào nền nếp; công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, thực hiện dự toán thu ngân sách được chú trọng. Về công tác cấp GCN QSD đất ở lần đầu tại khu dân cư, khu tập thể trên địa bàn tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/3/2024, tổng số thửa đất cần cấp GCNQSD đất trên địa bàn xã theo bản đồ đo đạc lập năm 1944 là 3.872 thửa, trong đó đã cấp 3.470 thửa đất. Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 đã cấp được 44 GCN QSD đất. Công tác cấp GCN QSD đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu tập thể được xã quan tâm, chú trọng, tổng số khu tập thể trên địa bàn xã là 6 khu tập thể, tổng số thửa trên trong khu tập thể là 737 thửa, các thửa đã được cấp GCN QSD đất là 708 thửa, các thửa chưa được cấp GCNQSD đất là 29 thửa thuộc thẩm quyền trình cấp GCNQSD đất của Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV quản lý và PT nhà Hà Nội. Hiện nay, trên địa bàn xã còn khoảng 991 GCN QSD đất cần đăng ký biến động.

Các đại biểu đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến

công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác cấp GCNQSD đất.…Đồng thời phân tích, làm rõ từng nội dung, chi tiết, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và gợi mở các giải pháp đề nghị xã Tứ Hiệp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi giám sát đồng chí Nguyễn Thị Hằng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới, UBND xã Tứ Hiệp cần tiếp tục tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nói chung và công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn nói riêng; Tiếp tục rà soát tổng thể các hộ gia đình để cập nhật số liệu chính xác và nắm bắt nhu cầu từng hộ gia đình và phần việc cụ thể từng hồ sơ để có giải pháp, kế hoạch cụ thể; Tổ chức tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức khác nhau để nhân dân biết những quy định, thủ tục hành chính liên quan đến công tác kê khai đăng ký cấp GCN QSD đất để Nhân dân nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ, thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về đất đai.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT