Nâng cao trình độ kỹ, chiến thuận cho lực lượng dân quân binh chủng huyện Thanh Trì đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Publish date 06/05/2024 | 10:03  | Lượt xem: 343

Sáng 6/5, Ban CHQS huyện Thanh Trì tổ chức khai mạc huấn luyện cho 326 cán bộ, chiến sĩ dân quân các binh chủng: Phòng không, Quân báo, Trinh sát, và Y tế trực thuộc 16 xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024. Dự chỉ đạo có Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Thượng tá Lê Xuân Thắng – Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Toàn cảnh khai mạc huấn luyện

Bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, trong thời gian 12 ngày từ ngày 6/5-21/5, Ban CHQS huyện chú trọng huấn những nội dung sát thực với đặc điểm và tình hình nhiệm vụ của địa phương cơ sở; huấn luyện đến đâu chắc đến đó để nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Dân quân binh chủng.

Cán bộ, chiến sỹ tham gia huấn luyện

Trong đó, đơn vị sẽ tiến hành huấn luyện chung các nội dung về chính trị, quân sự: Quan điểm của Đảng ta về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới; Kết hợp kinh tế, văn hoám xã hội, đối ngoại với Quốc phòng, an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, nhà nước ta hiện nay; Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của dân quân tự vệ tham gia giải quyết một số tình huống phức tạp ở địa phương… Đồng thời, kết hợp với huấn luyện quân sự điều lệnh đội ngũ, bơi, lặn, cách phòng chống vũ khí công nghệ cao, phòng thủ dân sự, băng bó cấp cứu, vận chuyển người bị thương, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; Huấn luyện chuyên ngành Phòng không, Quân báo, Trinh sát, và Y tế.

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu chỉ đạo

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân binh chủng theo đúng giáo trình, giáo án đã được xây dựng; tổ chức điều hành huấn luyện nghiêm túc, khoa học theo đúng tiến trình biểu đã phê duyệt. Huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, trong huấn luyện kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức huấn luyện sát với đặc điểm, tình hình cụ thể của địa phương, chú trọng rèn luyện kỹ thuật động tác cá nhân của chiến sĩ. Bảo đảm tốt về cơ sở vật chất, trang bị, vũ khí, thao trường, bãi tập; Đối với cán bộ, chiến sĩ dân quân tham gia huấn luyện, yêu cầu bảo đảm đầy đủ thành phần, quân số, chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình huấn luyện và quy định khi tham gia giao thông; tích cực học tập, nắm chắc kiến thức để làm cơ sở tham mưu với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Thượng tá Lê Xuân Thắng - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu

Thượng tá Lê Xuân Thắng - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, Ban CHQS huyện đã mở 3 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện của các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức; đồng thời tiến hành huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, dân quân binh chủng và dân quân năm thứ nhất. Các lớp tập huấn, huấn luyện đều đảm bảo chất lượng.

Lực lượng dân quân binh chủng tham gia huấn luyện

Qua đợt huấn luyện nhằm giúp cho lực lượng dân quân binh chủng nâng cao nhận thức chính trị, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, tư duy mới về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân và tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.