Huyện Thanh Trì: Tập huấn kỹ năng hoà giải cơ sở năm 2024.
Ngày đăng 09/04/2024 | 10:05  | Lượt xem: 488

Ngày 8/4, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật tổ chức tập huấn kỹ năng hoà giải cơ sở trên địa bàn huyện năm 2024 cho các xã: Tam Hiệp, Yên Mỹ, Thanh Liệt, Hữu Hoà, Tứ Hiệp, Duyên Hà, Vạn Phúc, thị trấn Văn Điển.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tư pháp huyện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: "​Trong những năm qua, huyện Thanh Trì là một trong những địa phương đang phát triển đô thị hóa cao, tình hình mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ phát sinh và có nguy cơ phát sinh ngày càng nhiều trên tất cả các mặt đời sống xã hội. Tập trung ở một số lĩnh vực như: đất đai, môi trường, mẫu thuẫn gia đình... Các vụ việc mẫu thuẫn xảy ra trên các lĩnh vực đều được hòa giải viên phát hiện và thực hiện hòa giải kịp thời theo quy định, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Để công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, Trưởng phòng Tư pháp huyện đề nghị các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị, UBND các xã, thị trấn, hòa giải viên cơ sở tập trung lắng nghe báo cáo viên trao đổi các quy định pháp luật, kỹ năng hòa giải để vận dụng vào thực tiễn thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện.

      Đồng chí Hồ Xuân Hương - Nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội truyền kỹ năng hòa giải

Tại đây, hơn 100 đại biểu là lãnh đạo UBND các xã, đại diện công chức tư pháp hộ tịch, tổ trưởng, tổ phó hoà giải viên cơ sở đã được nghe đồng chí Hồ Xuân Hương - Nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: các văn bản pháp luật về hoà giải cơ sở; quy định của pháp luật về hoà giải cơ sở; quy trình tiến hành một cuộc hoà giải ở cơ sở; kỹ năng hoà giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, kỹ năng xử lý tình huống, qua đó giúp các học viên được hiểu thêm về các quy định của pháp luật. 

      Các đại biểu dự tập huấn

Thông qua tập huấn, các học viên được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT