Huyện Thanh Trì tăng cường phòng dịch tay chân miệng
Ngày đăng 26/04/2024 | 13:47  | Lượt xem: 308

Theo trung tâm y tế huyện Thanh Trì, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 39 ca bệnh mắc tay chân miệng tại 11/16 xã, thị trấn (TTVĐ; Đại Áng; Đông Mỹ; Hữu Hòa; Ngọc Hồi; TTO; Tam Hiệp; Tân Triều; Tứ Hiệp; Vạn Phúc; Vĩnh Quỳnh).

Các nhà trường nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh, phòng dịch

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn huyện, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh để chủ động đáp ứng và xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng, kéo dài tại cộng đồng. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng tham gia, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới, giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh  nâng cao sức khỏe Nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch.

Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh Tay chân miệng ở trẻ em trên địa bàn huyện, đa dạng hóa các hình thức truyền thông tới người dân như: phát trên loa phát thanh xã, thôn, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, mạng xã hội Zalo, Facebook…cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tránh hoang mang lo lắng. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống. Tăng cường tập huấn về giám sát, điều trị bệnh Tay chân miệng cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 05 tuổi. Hiện bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ tránh mắc bệnh là chú trọng phòng bệnh trong cộng đồng. Trong thời gian tới, huyện Thanh Trì  tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các hộ gia đình, cơ sở trông giữ trẻ, các trường mẫu giáo, mầm non , không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát.

Phương Xuyến