Huyện Thanh Trì: Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trường học
Publish date 04/05/2024 | 13:57  | Lượt xem: 283

Sau hai tuần thực hiện cao điểm Tháng hành động về an toàn thực phẩm, với mục tiêu: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm” và chủ đề của tháng hành động ATTP năm 2024 là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới ”. Ngành GD&ĐT huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Trường Mầm non A Vạn Phúc đảm bảo ATTP tại bếp ăn

Trên địa bàn huyện có 64 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập và 12 trường Mầm non tư thục tổ chức ăn bán trú. Hiện nay, 100% bếp ăn tại các trường học đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường Mầm non A Tứ Hiệp chú trọng các khâu chế biến thực phẩm

 

Để tránh các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường chủ động công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh theo mùa, thực hiện 3 sạch “Ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch”. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các ngành liên quan kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các bếp ăn bán trú trên địa bàn. Qua kiểm tra, các cơ sở có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều chấp hành nghiêm túc quy định về công tác vệ sinh toàn toàn thực phẩm, việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo ATTP. Thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP; 100% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn "bếp ăn một chiều" đảm bảo VSATTP; nhiều trường học có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khoẻ định kỳ...

Học sinh Trường Mầm non B Thị trấn Văn Điển được các cô giáo hướng dẫn ATTP

Trong công tác tuyên truyền về ATVSTP, các trường thường xuyên lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, phổ biến nội dung an toàn thực phẩm tại các buổi họp chuyên môn nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức chủ động phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong các trường học, thời gian tới UBND huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại huyện thường xuyên kiểm tra với những cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn trong trường học. Qua đó, đảm bảo tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT