Công an, Quân sự huyện Thanh Trì thường trực 100% quân số ứng phó với siêu bão Yagi
Ngày đăng 07/09/2024 | 17:40  | Lượt xem: 468

Thực hiện Công điện của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND Thành phố Hà Nội và huyện Thanh Trì về tăng cường công tác ứng phó với diễn biến của siêu bão Yagi và mưa lũ do ảnh hưởng của bão, Công an huyện và Ban CHQS huyện đã triển khai các biện pháp, huy động cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn nhằm giảm thiểu thiệt hại tài sản và người do bão gây ra.

Lực lượng dân quân thường trực các xã, thị trấn khẩn trương khắc phục ảnh hưởng do bão số 3 gây ra

Cụ thể, Ban CHQS huyện duy trì nghiêm chế độ trực 24/24h, 100% quân số bắt đầu từ ngày 6/9 đến 18h ngày 9/9; quán triệt tới 100% số cán bộ, chiến sĩ Đại đội dân quân cơ động huyện, Trung đội dân quân cơ động 16 xã, thị trấn và Tiểu đội dân quân thường trực của thị trấn Văn Điển nội dung Chỉ thị, Kế hoạch của các cấp trong thực hiện biện pháp phòng, chống bão.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thanh Trì xử lý cây gãy, đổ do bão

Công an huyện yêu cầu các đơn vị Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Đội Cảnh sát thi hành án hình sự trực chiến 100% quân số; các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn huy động lực lượng ứng trực.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân phối hợp với các lực lượng công an, dân phòng tham gia kịp thời khắc phục hậu quả cây đổ gãy

Các đơn vị thuộc Ban CHQS, Công an huyện duy trì chế độ trực lãnh đạo, chỉ huy, trực ban, trực chiến, chủ động theo dõi diễn biến, tình hình của cơn bão để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, trang bị theo phương châm "4 tại chỗ" gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả do bão gây ra.

Sức gió mạnh, kéo dài trong nhiều giờ làm cây xanh bật gốc, gãy đổ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ chiều 6/9 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm gió giật mạnh, khiến cây xanh trên các tuyến giao thông gãy đổ mỗi lúc một tăng, nhất là tại các xã Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Ngọc Hồi, Đại Áng, Tả Thanh Oai… Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện đã huy động cán bộ, chiến sỹ và Trung đội dân quân cơ động của các địa phương, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện huy động lực lượng nhanh chóng cắt tỉa, di chuyển cây gãy đổ, đảm bảo giao thông được thông suốt.

Công an huyện huy động cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng xử lý cây gãy, đổ tại xã Tam Hiệp

Trực tiếp chỉ huy xử lý diễn biến xấu do bão gây ra, Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện cho biết: Cơn bão số 3 không chỉ là thách thức đối với người dân mà còn là phép thử lớn đối với bản lĩnh, sự chuyên nghiệp của lực lượng PCCC và CNCH. Đội chia làm 2 tổ công tác, triển khai các phương án cụ thể ứng phó với bão. Ngay khi nhận được tin báo có nhiều cây xanh bật gốc, gãy đổ tại xã Tam hiệp, với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ PCCC và CNCH nhanh chóng nhận lệnh lên đường, triển khai công tác cứu hộ, xử lý, cắt tỉa, thu dọn cây đổ, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn trong suốt thời gian bão đổ bộ trên địa bàn.

Lực lượng dân quân xã Tam Hiệp thường trực ứng phó với bão số 3

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trao đổi: Thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống siêu bão Yagi đã được đơn vị triển khai bài bản. Bên cạnh chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền; Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo lực lượng dân quân các xã, thị trấn, đặc biệt là lực lượng dân quân thường trực và dân quân cơ động ứng trực 100% quân số, sẵn sàng xử lý mọi tình huống xảy ra. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã hiệp đồng với các lực lượng và đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống theo các phương án đã hiệp đồng. Với mục tiêu bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của nhân dân khi siêu bão Yagi đổ bộ vào địa bàn và khắc phục nhanh nhất hệ quả con bão gây ra, giảm thiệt hại tối đa tài sản của nhân dân.

Một số hình ảnh lực lượng Quân sự, Công an huyện thường trực chống bão

Ảnh: Trung tá Trần Khắc Tuân (Công an huyện), Đại úy Phạm Văn Bằng (Ban CHQS huyện)