Công an huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT trong trường học
Ngày đăng 08/04/2024 | 15:30  | Lượt xem: 461

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông của học sinh, ngày 8/4, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với Trường THCS Thị trấn Văn Điển tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh.

Công an huyện triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp để giáo dục ý thức tự chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông.

Buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí sôi nổi, cán bộ Công an huyện đã thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông. Nêu rõ những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả, di chứng, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với người bị nạn, gia đình và xã hội; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô chở 3 chở 4, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông...; giới thiệu các quy tắc khi tham gia giao thông; kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật.

Công an huyện tích cực thay đổi hình thức tuyên truyền để các em dễ dàng tiếp thu kiến thức 

Bên cạnh việc truyền tải các thông tin, kiến thức liên quan đến an toàn giao thông, học sinh tham gia thảo luận các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông.

Bằng hình thức trả lời câu hỏi, dựng tình huống giả định đã thu hút sự chú ý tham gia của các em học sinh, nhiều câu hỏi và trả lời trực tiếp, “chất vấn” các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông tạo không khí sôi nổi, mang lại hiệu quả tuyên truyền cao. 

Thầy giáo Nguyễn Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Văn Điển cho biết: Phòng ngừa các vụ tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, xây dựng "văn hóa giao thông" được xác định là biện pháp quan trọng, góp phần giúp các em nâng cao ý thức từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, nhà trường thường xuyên phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT thông qua các hoạt động ngoại khóa, trong giờ chào cờ và sinh hoạt lớp; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống như kỹ năng tự bảo vệ bản thân, đảm bảo ATGT; lấy việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ và đảm bảo ATGT của học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá rèn luyện.

Buổi tuyên truyền của Công an huyện ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn. 

Đại úy Trần Quân Thụy - Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự công an Huyện Thanh Trì chia sẻ: Việc nhà trường, học sinh quan tâm đến ATGT là tín hiệu tích cực cho thấy ATGT là trách nhiệm chung của mọi người, mọi tầng lớp và đặc biệt việc giáo dục ATGT trong các nhà trường là việc cần thiết, làm hành trang cho giới trẻ tạo nền tảng xây dựng văn hóa giao thông.

Qua tuyên truyền, hình thành trong học sinh ý thức chấp hành tốt pháp luật về ATGT, hướng đến xây dựng văn hóa tham gia giao thông từ sớm cho học sinh.

Trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát Giao thông – trật tự Công an huyện Thanh Trì sẽ tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường xử lý các trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe cũng như các vi phạm khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, hình thành ý thức chấp hành tốt pháp luật, hướng đến xây dựng văn hóa tham gia giao thông từ sớm cho học sinh.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT