THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp làng nghề tập trung xã Tân Triều trong công tác Bảo vệ môi trường, Phòng chống cháy nổ
Ngày đăng 12/03/2024 | 11:31  | Lượt xem: 521

Ngày 12/3, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Thanh Trì tổ chức giám sát UBND xã Tân Triều về việc chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp làng nghề tập trung xã Tân Triều.

Đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện, thành viên Ban KT-XH, Ban Pháp chế, đại diện các phòng, ban liên quan.

Đoàn đã khảo sát thực tế tại doanh nghiệp Dũng Đông, công ty mỹ phẩm Việt Hương, công ty TNHH sản xuất thương mại Duy Hưng về các nội dung liên quan đến buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại Cụm Công nghiệp làng nghề tập trung xã Tân Triều hiện có 177 doanh nghiệp, đơn vị, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất đang hoạt động, các cơ sở trên thuộc Công an huyện Thanh Trì quản lý về công tác PCCC và CNCH. 100% doanh nghiệp, đơn vị đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, xây dựng phương án và thường xuyên cập nhật, bổ sung các văn bản về chữa cháy, CNCH của cơ sở theo quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác phát động phong trào toàn dân tham gia chữa cháy được phát triển khai sâu rộng, qua đó đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật về chữa cháy cho các doanh nghiệp. UBND xã chỉ đạo các lực lượng Công an xã, đội PCCC dân phòng, dân quan tự vệ tham gia bảo vệ, đảm bảo ANTT, phối hợp Công an huyện triển khai phương án chữa cháy, CNCH trên địa bàn.

 Giao thông tại Cụm có tuyến đường nội bộ rộng hơn 6m đảm bảo cho xe chữa cháy di chuyển, tiếp cận tổ chức chữa cháy, CNCH trong trường hợp xảy ra sự cố cháy. Về nguồn nước, có 1 bể nước trữ lượng 270m3; Về hệ thống PCCC, đã lắp đặt 1 trạm bơm PCCC gồm 2 máy bơm chữa cháy, cấp nước chữa cháy cho 16 trụ nước chữa cháy trong làng nghề. Nhiều đơn vị đã quan tâm đầu tư trang bị phương tiện PCCC, chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy.

Cùng với công tác PCCN, công tác bảo vệ môi trường được quan tâm. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh duy trì các đợt ra quân VSMT, thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi xử lý, khơi thông cống rãnh thoát nước, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường. UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực BVMT, đồng thời tuyên truyền, phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức cho các đơn vị nhận thức được tầm quan trọng trong công tác BVMT.

Tại buổi giám sát, UBND xã cũng nêu một số tồn tại như còn tình trạng đỗ xe, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hệ thống dây dẫn điện gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe chữa cháy khi xảy ra sự cố; Trạm cấp nước sạch hiện tại được đơn vị quản lý Cụm CN kết hợp với trạm bơm cứu hoá không đảm bảo về công suất, chất lượng nước phục vụ cho Cụm CN.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thị Hằng - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Lương Anh Dũng - Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện ghi nhận sự quan tâm của các phòng, ban huyện và  lãnh đạo xã Tân Triều trong công tác quản lý PCCN, Bảo vệ môi trường tại Cụm CN làng nghề tập trung trên địa bàn xã. Các đồng chí nhấn mạnh: Cụm CN có nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nên có nhiều tiềm ẩn trong cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, các đơn vị cần quan tâm rà soát, phân loại theo nhóm, đối tượng dễ gây cháy nổ để có giải pháp kịp thời; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chủ doanh nghiệp, người lao động về PCCC. Thường xuyên phối hợp thanh kiểm tra, xử lý và yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường;... Đối với người đứng đầu đơn vị, cơ sở cần có biện pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức, kiến thức PCCC cho người lao động; trong đó, chú ý quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy; sử dụng an toàn hệ thống, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là các thiết bị trong sản xuất; đầu tư trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp đặc điểm cơ sở; tăng cường công tác tự kiểm tra, khắc phục kịp thời sơ hở, thiếu sót dẫn đến cháy; chuẩn bị lực lượng và các điều kiện để xử lý, dập tắt kịp thời khi có cháy xảy ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn./.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT