PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

HUYỆN THANH TRÌ: XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ, HIỆU QUẢ Ổ DỊCH TẠI XÃ DUYÊN HÀ
Ngày đăng 08/08/2024 | 09:57  | Lượt xem: 240

Theo báo cáo trung tâm y tế huyện Thanh Trì, tính từ ngày 25/7/2024 đến ngày 1/8/2024 trên địa bàn huyện ghi nhận 1 ổ dịch mới tại thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 21 ca bệnh mắc sốt xuất huyết tại 11/16 xã, thị trấn (TTVĐ 3 ca; Duyên Hà, Ngọc Hồi, TTO mỗi xã 2 ca; Tam Hiệp 3 ca, Tân Triều 4 ca; Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Yên Mỹ, Hữu Hòa mỗi xã 1 ca).

​      Để xử lý dứt điểm ổ dịch và hạn chế các ca mắc sốt xuất huyết, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là xã Duyên Hà hiện đang 1 ổ dịch, tập trung triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch, không để lây lan; quản lý và điều trị kịp thời ca nghi mắc/mắc sốt xuất huyết, hạn chế diễn biến nặng, tránh phát tán mầm bệnh. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ bọ gậy và muỗi truyền bệnh tại ổ dịch; Đẩy mạnh chiến dịch thu gom phế thải và xử lý vật dụng, dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà nơi sinh sản của véc tơ truyền bệnh, xử lý ổ bọ gậy nguồn.

Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông nhằm cung cấp kịp thời cho người dân các thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp phòng chống. Tuyên truyền vận động người dân hàng ngày thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ hộ gia đình.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ổ dịch tại xã Duyên Hà cơ bản được kiểm soát.  Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp do thời tiết nắng, mưa thất thường, chính vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không lơ là, chủ quan, cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để chủ động kiểm soát dịch bệnh.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT