KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện Thanh Trì: Tập huấn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn.
Ngày đăng 24/04/2024 | 10:40  | Lượt xem: 238

Trong 2 ngày 22 và 23/4/2024, Phòng Kinh tế huyện tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc các xã: Thanh Liệt, Ngọc Hồi, Tân Triều, Đại Áng, Hữu Hòa, Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Thị trấn Văn điển.

          Tại đây,  trên 100 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo xã, thị trấn; cán bộ được giao làm công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản; chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn các xã, thị trấn đã được nghe đồng chí Ngô Thị Phượng- Chuyên viên Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội truyền đạt các nội dung về: Luật An toàn thực phẩm và một số văn bản liên quan; Luật hình sự số 100 và các văn bản xử phạt vi phạm hành chính; Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định việc thẩm định chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT; Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT về sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT; Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Cũng trong buổi tập huấn, các chủ cơ sở còn được tuyên truyền, hướng dẫn về những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh; chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; các chính sách, pháp luật của Trung ương và Thành phố Hà Nội về chất lượng, an toàn thực phẩm; cách nhận diện một số mối nguy về an toàn thực phẩm, lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Với cách truyền đạt linh hoạt, ngoài cung cấp thông tin chính sách, pháp luật Nhà nước về chất lượng an toàn thực phẩm và những kiến thức, biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, Báo cáo viên còn nêu ra một số kinh nghiệm khi lựa chọn sản phẩm nông lâm thủy sản, qua đó giúp các học viên có cơ hội trao đổi, thảo luận, giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng nông lâm thủy sản hiểu và thực hành trong cuộc sống hằng ngày.Lớp tập huấn được tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tại các xã, thị trấn, từ đó nhân rộng ra các cơ sở trên địa bàn Huyện.Thông qua tập huấn, các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đã nắm được các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm trang bị kiến thức pháp luật để áp dụng vào công việc sản xuất, kinh doanh dược tốt hơn; đồng thời hiểu được cách nhận biết sản phẩm có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT