HỌẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ, CÔNG TÁC XÃ HỘI HỌẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ, CÔNG TÁC XÃ HỘI

Mô hình biến rác thải thành tiền của phụ nữ xã Duyên Hà
Ngày đăng 28/03/2024 | 11:52  | Lượt xem: 761

Cứ 1 tháng 2 lần, trên con đường quê sạch sẽ, rợp hoa của xã Duyên Hà lại tấp nập bóng dáng của các bà, các mẹ, các chị hội viên phụ nữ xã đang truyền tay nhau những hộp bìa các tông, vỏ lon, chai chựa. Người thì làm nhiệm vụ phân loại, người thì làm nhiệm vụ rỡ bìa hộp, gập lại thành từng bó, người thì phân loại vỏ lon, chai nhựa vào từng chiếc túi, loại nào ra loại đấy. Sau đó, buộc lên xe máy, chở đến nơi thu mua vật liệu tái chế để cân, bán lấy tiền gây quỹ tình thương.

Chị Trần Thị Bình, thôn Đại Lan cho biết: “Cứ 5 giờ 30 sáng tôi đã thấy các bà, các chị ấy đạp xe đi trên đường để thu gom vỏ lon tại các thùng rác công cộng đặt trên các tuyến đường quê, tại điểm tập kết rác. Dần thành quen, gia đình chúng tôi cứ có vỏ lon, bìa các tông, chai nhựa là để riêng chứ không vứt chung với rác, đợi các chị đi qua thì gọi vào đưa. Thấy việc làm của các chị ý nghĩa nên nhiều hộ dân thu riêng rác tái chế, cho vào túi treo sẵn ngoài hàng rào để các chị lấy.”

Đã ngoài 60 tuổi nhưng bà Đặng Thị Nở, thôn Tân Hà vẫn hăng hái tham gia mô hình " Biến rác thải thành tiền"

Đã ngoài 60 nhưng bà Đặng Thị Nở, thôn Tân Hà vẫn hăng hái tham gia mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Sáng sớm, bà Nở đạp xe đi dọc tuyến đường liên thôn Tân Hà để thu gom rác tái chế. Nghe bà kể mà vừa xúc động lại vừa thấy lạc quan, hài hước: “Trước đây tôi không quan tâm đến mấy thứ như vỏ lon, bìa giấy, nhưng từ ngày tham gia mô hình, đi đâu tôi cũng nhìn quanh xem có mấy thứ đó vứt ra không. Cũng thỉnh thoáng có người từ nơi khác đến xã, khi dùng xong nước liền vứt lon ra ven đê hoặc bờ ruộng, thế là tôi cấp tốc dừng xe, chạy ra lấy luôn. Không ít người nhìn tôi bằng con mắt hiếu kỳ, chắc họ nghĩ tôi là người bán đồng nát. Ban đầu cũng ngại nhưng về sau làm thành nghiện. Nhất là từ ngày có mô hình này, rác thải nhựa đã vắng bóng trên các tuyến đường thôn, xã, bởi có bao nhiêu chị em chúng tôi gom hết bấy nhiêu nên đường thôn càng sạch sẽ”.

Là một cán bộ làm việc ở thôn Văn Uyên, nhưng chị Nguyễn Thị Lự (Phó trưởng thôn Văn Uyên) cũng bất chấp những bãi rác, thùng rác bẩn để tham gia phân loại và thu gom. Chị nói: “Thay vì làm việc này, tôi có thể quyên góp vài trăm nghìn, nhưng nó lại chẳng mấy ý nghĩa. Thu gom rác thải tái chế không chỉ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn giúp cho môi trường sạch hơn, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Hơn thế nữa chính là tạo thành ý thức cho bà con, nhiều hộ gia đình đã tự động để riêng rác tái chế ra khỏi rác thải thông thường. Điều này tạo nên ý thức, và có lẽ nó còn là ý thức của cả thế hệ”.

Đúng như chị Nguyễn Thị Điệp - Chủ tịch Hội LHPN xã Duyên Hà nói. Trước đây, Hội LHPN xã cũng đã liên tục phát động phong trào phân loại rác thải tại nguồn, nhưng vẫn còn một số hộ chưa thực hiện. Nhờ có mô hình “Biến rác thành tiền”, tỷ lệ hộ thực hiện phân loại rác tại nguồn đã tăng lên rõ rệt.

“Một việc, nhiều ý nghĩa”, đó là điều mà các bà, các chị, các mẹ hội viên phụ nữ xã Duyên Hà đã làm được. “Biến rác thải thành tiền”, mới chỉ nghe thôi, nhiều người còn nghĩ đó chỉ là một “câu chuyện cổ tích” hoặc một màn “ảo thuật”, nhưng ở nơi đây, trên mảnh đất Duyên Hà này, những người phụ nữ ấy đã biến  nó thành sự thật. Không chỉ thế, số tiền ấy còn “bay” đến với những cuộc đời khó khăn, mặc dù không phải mọi nơi, mọi lúc, nhưng đôi khi lại đúng lúc họ cần.

Là một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, gia đình chị Cao Thị Phượng. Chồng chị mất sớm do bệnh hiểm nghèo, bản thân chị là người không biết chữ, không có nghề phụ, chỉ làm ruộng trồng rau mang ra chợ bán, nuôi 3 con nhỏ ăn học, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Khi năm học mới sắp đến, chị đau đáu lo tiền đồng phục, sách vở, học phí của 3 con. Thế nhưng chỉ trông chờ vào cánh đồng rau nhỏ, chị Phượng mất ăn mất ngủ. Vậy là một buổi tối, chị được hội viên phụ nữ xã Duyên Hà đến tận nơi trao số tiền 7,6 triệu đồng và một số đồ dùng học tập tận tay.

Xúc động khi cầm số tiền ấy, chị Phượng cho biết: Chị rất cảm động và cảm ơn những tình cảm quý báu của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Duyên Hà trong suốt những năm qua đã liên tục giúp đỡ mẹ con em trong những lúc khó khăn nhất.

Số tiền thu được từ mô hình Biến rác thải thành tiền được trao đến tận tay

những hoàn cảnh khó khăn  là món quà tinh thần, giúp bọ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, thôn Văn Uyên là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu, không có việc làm, thu nhập hàng ngày hiện nay chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Con gái của ông bà là em Ngô Thị Hồng sinh năm 1993, vì một vụ tai nạn bất ngờ, em Hồng đã bị liệt tứ chi nằm một chỗ 16 năm nay. Sự quan tâm của Hội LHPN xã là nguồn động viên cho gia đình tiếp tục ổn định cuộc sống.

Theo đó, Mô hình biến rác thải thành tiền được Hội PN xã Duyên Hà thực hiện từ tháng 6 năm 2023, tính đến nay các thành viên đã thu được gần 40 triệu đồng từ việc bán phế liệu. Số tiền này cũng được hội trao đến những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Duyên Hà phát động mô hình " Biến rác thải thành tiền".

Chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội LHPN Duyên Hà cho biết: Năm 2023 chị có chuyến đi cùng Hội phụ nữ huyện đến địa bàn huyện Gia Lâm, đi qua một đền thờ, chị thấy bên ngoài đền đặt một thùng rác và treo biển Mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Học tập mô hình này, tháng 6/2023, nhân ngày môi trường thế giới chị đã phát động mô hình “Biến rác thải thành tiền” đến tất cả hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã.“Ngày đầu tiên chúng tôi kiếm được 360 nghìn đồng từ rác thải, đó là các vỏ chai nhựa bỏ đi, bìa hộp các tông,… Tôi thấy rằng việc thu gom rác thải và bán lấy tiền để gây quỹ tình thương, vừa bảo vệ được môi trường, đó là việc làm ý nghĩa. Chị em tham gia mô hình rất đông, lên đến 50 hội viên. Từ tháng 6/2023 đến nay mô hình đã thu được gần 40 triệu đồng. Đã tặng quà 3 đợt: Đầu năm học mới tặng 14 suất quà trị giá 8,4 triệu đồng, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 tặng 19 suất quà với 5,7 triệu đồng, Tết Nguyên đán tặng 31 suất quà trị giá15,5 triệu đồng. Quà đều bằng tiền mặt).

Bà Trần Thị Thanh Hiền, thôn Đại Lan tích cực tham gia thu gom rác tái chế.

Năm nay cũng 60 tuổi, bà Trần Thị Thanh Hiền, hội viên phụ nữ thôn Đại Lan đội nắng cùng chị em phụ nữ xã tuyên truyền vận động bà con thu gom rác tái chế. Bà cho biết: “Chúng tôi là đội tình nguyện, thu gom rác và đổi thành tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất cứ nơi đâu gọi là bà có mặt”.Và thế là, kể cả những nơi xa cách điểm tập kết 15km bà Hiền vẫn đánh xe thồ đi khắp các nẻo đường quê.

Bà Nguyễn Thị Chiến, 76 tuổi ( áo vàng) rất hạnh phúc khi dùng số tiền từ thu gom rác thải hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bà Nguyễn Thị Chiến năm nay 76 tuổi, chia sẻ: “Hạnh phúc nhất của chúng tôi khi dùng số tiền này hỗ trợ các cháu, phụ huynh của các gia đình rất cảm động. Trông công việc thì thế này thôi, nhưng chúng tôi cũng phải nghe miệng tiếng như là “bà ấy đi làm đồng nát”, rồi sợ con cháu xấu hổ vì mình đi thu gom rác thải bán đồng nát”.Vậy nhưng mặc kệ, các bà, các mẹ, các chị vẫn cứ đi, lặn lội trong mọi ngõ ngách của làng quê để thu gom. Có những lần thu gom được nhiều, các chị bán luôn ở địa điểm gần nơi thu gom rồi mang tiền về nộp vào quỹ tình thương.“Tôi rất hạnh phúc, tuy tuổi cao rồi nhưng thích làm việc này lắm”. bà Chiến nói.

Việc làm ý nghĩa của hội viên phụ nữ xã Duyên Hà không chỉ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, có chút kinh phí lo toan cuộc sống khi cần. Điều đáng nói là việc làm ý nghĩa này còn lan toả tới bà con nhân dân trong xã có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường sống, nơi mảnh đất tươi đẹp, có những tâm hồn đẹp.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT