HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ, THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ, THỊ TRẤN

Tưng bừng Lễ khánh thành cổng làng Yên Mỹ
Ngày đăng 11/10/2024 | 09:08  | Lượt xem: 379

Ngày 10/10, Đảng ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Yên Mỹ long trọng tổ chức lễ khánh thành Cổng làng Yên Mỹ. Đây là công trình “Dân vận khéo” chào mừng kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2024.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và nhân dân xã Yên Mỹ.

Xã Yên Mỹ thuộc huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội được hình thành từ một làng cổ đẹp và an bình có từ thời Lý. Làng nằm bên bờ sông Hồng mầu mỡ đất phù sa. Nơi đây mảnh đất và con người có bề dày về truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng.

Đồng chí Trần Phú Nam, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Yên Mỹ báo cáo quá trình xây dựng cổng làng

Các công trình tôn giáo cũng mang đậm nét đặc trưng của làng quê Bắc bộ. Xã Yên Mỹ có Đình, Chùa,Đền Nhà Bà, Văn Chỉ Núi Chùa. Từ đó, nhu cầu về việc khôi phục các di tích văn hóa lịch sử đã trở thành nguyện vọng của nhân dân trong xã, phù hợp với chủ trương bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Đảng và nước.

Trước nguyện vọng của Nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đề ra chủ trương khôi phục Núi Chùa, Văn Chỉ và xây dựng cổng làng trên cơ sở huy động xã hội hóa kinh phí đóng góp của nhân dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, năm 2014, xã đã khôi phục được di tích Núi Chùa. Đầu năm 2024 vừa qua, hoàn thành xây dựng di tích Văn Chỉ. Những công trình di tích văn hóa đó được đưa vào sử dụng đã góp phần tích cực trong các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa,tinh thần của nhân dân.

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mừng

Theo quan niệm truyền thống, cổng làng được xem là biểu tượng cho nếp sống, cốt cách của người dân sống trong làng. Cổng làng phải được đặt ở những vị trí trang trọng nhất ở trong làng. Kiến trúc của cổng làng phải phù hợp với kiến trúc tam quan truyền thống của Đình, Chùa. Bởi vậy quá trình thiết kế và thi công, Ban xây dựng đã tranh thủ ý kiến đóng góp tâm huyết của các cụ cao niên, người có chuyên môn và người dân địa phương. Sau hơn 6 tháng thi công, đến nay, công trình xây dựng cổng làng Yên Mỹ đã hoàn thành, đảm bảo kỹ, mỹ thuật, an toàn với sự đóng góp ủng hộ về kinh phí của hơn 1.300 người dân và bạn bè của quê hương Yên Mỹ với số tiền ủng hộ gần 3 tỷ đồng, trong đó có những tập thể, cá nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mỹ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quang Khánh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mỹ, khẳng định: Cổng làng được khánh thành và đi vào hoạt động vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954-6/10/2024) và Giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) sẽ góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng của địa phương đối với các tầng lớp nhân dân trong xã. Việc khánh thành cổng làng để đưa vào phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu và hưởng thụ văn hóa của nhân dân là hết sức ý nghĩa. Qua đó, giúp bạn bè, quý khách thập phương thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất và con người nơi đây.

Phát biểu tham luận tại buổi lễ

Việc phục dựng và xây mới các di tích Núi chùa, Văn chỉ và cổng làng xã Yên Mỹ không chỉ để giữ gìn truyền thống, nét văn hóa của quê hương mà còn tạo nên quần thể di tích, là điểm đến du lịch vừa cổ kính vừa hiện đại mang đậm nét văn hóa đặc trưng của làng du lịch, góp phần phát huy được các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương “Xã anh hùng - Làng Văn hóa”.

Tại buổi lễ, xã đã tổ chức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024); chứng kiến lễ thông xe và tham quan Cổng làng.

Lễ cắt băng khánh thành

Lễ thông xe và tham quan Cổng làng

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT