HOẠT ĐỘNG ĐẢNG ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG ĐOÀN THỂ

LỚP SƠ CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ NĂM 2024 DÂNG HƯƠNG TẠI PHẦN MỘ CỐ TỔNG BÍ THƯ ĐỖ MƯỜI
Ngày đăng 26/06/2024 | 17:32  | Lượt xem: 840

Sáng ngày 26/6/2024, Trung tâm Chính trị phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an quận Hoàng Mai tổ chức cho học viên Lớp Sơ cấp lý luận chính trị năm 2024 học tập thực tế, dâng hương tại phần mộ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười – xã Đông Mỹ.

Tại đây, các học viên được tìm hiểu về tiểu sử đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; dâng hương tưởng niệm cố Tổng bí thư Đỗ Mười.

Đ/c Lý Duy Xuân, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Giám đốc TTCT cùng các đ/c học viên
dâng hương tại mộ phần Cố TBT Đô Mười

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười tham gia hoạt động cách mạng năm 1936, là  Đảng viên từ tháng 6/1939. Đồng chí được bầu là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng 01 khóa và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên tiếp 06 khóa, Ủy viên Bộ Chính trị dự khuyết khóa IV và Ủy viên Bộ Chính trị trong 04 khóa tiếp theo, là Thường Trực Ban bí thư khoá VI, là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (từ 1988 đến 1991), là Tổng Bí thư Đảng từ 1991 đến 1997, là cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ 1997 tới 2000. Đồng chí là đại biểu Quốc hội 07 khóa. Dấu ấn của Tổng Bí thư Đỗ Mười, trong thời kỳ là nhà lãnh đạo, đã thể hiện trên nhiều phương diện kinh tế - xã hội, ngoại giao, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Tại Đại hội VII (năm 1991), đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại hội đã quyết định những vấn đề rất quan trọng: Một là thông qua cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (CNXH). Hai là quyết định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm từ năm 1991 đến năm 2000. Đại hội khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng. Đặc biệt Đại hội VII họp vào thời điểm CNXH trên thế giới lâm vào khủng hoảng sâu sắc dẫn tới sự sụp đổ của CNXH ở các nước Đông Âu. Lúc đó ở thời điểm họp Đại hội, Liên Xô cũng đang đứng trước bờ vực của sự sụp đổ và chỉ 2 tháng sau thì Liên Xô sụp đổ. Điều đó đòi hỏi Đảng ta và những người lãnh đạo, đặc biệt là Tổng Bí thư phải có bản lĩnh kiên định trên con đường xã hội chủ nghĩa - mục tiêu mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Thời kỳ, đồng chí Đỗ Mười giữ trọng trách Tổng Bí thư từ tháng 6/1991 đến tháng 12/1997, đất nước ta thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm đóng góp rất lớn vào sự phát triển của đất nước, tăng trưởng kinh tế cao nhất tới 8,2%/năm. Khi chúng ta chuyển từ nền kinh tế tập trung hành chính bao cấp sang nền kinh tế thị trường, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội và nhiều quyết sách về đối ngoại rộng mở, đa phương, đa dạng hóa, Việt Nam là bạn với các nước trên thế giới.

Với nhiều thành tích xuất sắc và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc trong suốt 80 năm hoạt động, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Đồng chí là người chiến sĩ cách mạng, là người đảng viên được tôi luyện qua mấy chục năm thử thách đã trở thành người cộng sản kiên trung, dù ở cương vị nào cũng nhiệt huyết đóng góp công sức, trí tuệ cho các vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng chí Đỗ Mười được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Đến ngày 01/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất), vào hồi 23h12 đồng chí Đỗ Mười đã từ trần do tuổi cao sức yếu. Và theo nguyện vọng của gia đình, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được an táng tại quê nhà – khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hoàn thành trọng trách với đất nước, với nhân dân, nguyên Tổng Bí thư đã chia tay người thân, gia đình, đồng chí, đồng bào và toàn thể nhân dân để về với đất mẹ quê hương.

Chương trình học tập thực tế của Lớp Sơ cấp lý luận chính trị năm 2024 của 72 cán bộ, chiến sĩ công an huyện Thanh Trì và công an quận Hoàng Mai đã hoàn thành tốt đẹp; giúp các học viên hiểu rõ về thân thế, sự nghiệp của Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười – người con ưu tú của quê hương Thanh Trì và nguyện học tập đạo đức, tác phong và tấm gương hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, góp phần bồi đắp bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng tự hào về quê hương, đất nước ta, nguyện phát huy truyền thống hào hùng của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ đó không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương, phát triển huyện Thanh Trì trở thành quận./.

Triệu Quang Xuyên - BTGHU