CÔNG TÁC THANH NIÊN
Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội LHTN Thủ đô Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đoàn thanh niên huyện Thanh Trì đã mang những sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP tới trưng bày, giới thiệu tại các gian hàng, thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu tham dự đại hội.
Nghệ sĩ Xuân Bắc, Bảo Thanh cùng thanh niên livestream bán các sản phẩm OCOP
Đến với hoạt động lần này, Tuổi trẻ Thanh Trì tham gia quảng bá, trưng bày gian hàng với các sản phẩm bánh Chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà), Nón lá Vĩnh Thịnh (xã Đại Áng), Rượu cúc làng Ngâu (xã Tam Hiệp); Rượu đòng đòng và các loại trà thảo mộc (xã Tả Thanh Oai), Miến, bánh đa (xã Hữu Hoà), Bưởi Hoàng (xã Đông Mỹ). Các sản phẩm của Thanh Trì được đông đảo đại biểu quan tâm, tới tham quan và xin thông tin, địa chỉ mua hàng.
Các đoàn viên thanh niên huyện Thanh Trì giới thiệu sản phẩm OCOP của địa phương bên lề đại hội
Trong số các sản phẩm của huyện Thanh Trì có bánh Chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà). Hiện nay trên địa bàn xã có trên 250 hộ dân làm bánh trong đó có trên 110 hộ sản xuất thường xuyên. Công tác chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh toàn bộ làm thủ công, khâu luộc bánh chủ yếu dùng nồi điện 3 pha, nồi hơi, góp phần tiết kiệm chi phí, nhiên liệu, thân thiện với môi trường.
Sản phẩm bánh chưng Tranh Khúc đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4
Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và góp phần kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, các hộ dân đã đầu tư máy hút chân không đóng gói bánh chưng. Nhờ áp dụng công nghệ, lựa chọn nguyên liệu chất lượng nên sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, trở thành địa chỉ uy tín trong lòng người dân Hà Thành.
Làng Tranh Khúc được UBND thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2011, đăng ký nhãn hiệu tập thể, được cung cấp hệ thống mã vạch riêng, xây dựng website để giới thiệu, bán hàng trực tuyến, hiện có 1 cơ sở sản xuất sản phẩm bánh chưng đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao, 1 cơ sở sản xuất có 2 sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao là bánh chưng ngũ sắc và bánh chưng nếp cẩm.
Rượu hoa cúc làng Ngâu được chứng nhận OCOP 4 sao
Rượu hoa cúc làng Ngâu được chứng nhận OCOP 4 sao, sản phẩm của hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu được thành lập năm 2019. Với 20 thành viên, tất cả đều có chung một mong ước giữ lại nghề truyền thống của tổ tiên, đồng thời muốn kết hợp những công đoạn xưa cũ với những tư duy mới. Các thành viên trong hợp tác xã được tập huấn về thế nào là an toàn vệ sinh thực phẩm và những quy định, chế tài của pháp luật phải tuân theo khi sản xuất thứ đồ uống đặc thù là rượu. Họ đã mạnh dạn đầu tư mới dây chuyền chưng cất rượu hiện đại, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của thị trường về chất lượng.
Men làm rượu rất cầu kỳ với 36 vị thuốc Bắc như nhục đậu khấu, nhục quế, bạch truật, thảo quả, cam thảo, bạc hà…trộn vừa đủ ẩm rồi đem ủ vừa đủ nhiệt độ. Gạo để nấu rượu được các thành viên chọn giống nếp cái hoa vàng đặc sản, sát qua để giữ lại các thành phần dưỡng chất một cách nhiều nhất rồi nấu thành xôi và rải ra sàng, rắc men lên trên. Khi chưng cất, người ta rải những bông hoa cúc theo công thức chiếm khoảng 1% so với tỷ lệ rượu.
Dân làng phải chưng cất rượu hai đến ba lần mới lắng đọng được những thứ tinh túy nhất rồi hạ thổ trong vòng một năm để cho các chất bên trong được kết hợp hài hòa với nhau. Bởi vậy, rượu làng Ngâu khi uống có mùi thơm của gạo, mùi hương của thuốc Bắc và hương nồng nàn của hoa cúc, ngọt ngào mà sâu lắng, không gây nhức đầu, chóng mặt giống các loại rượu thường. Cũng như những loại mỹ tửu khác, thời gian không làm cho chúng phôi pha mà lại càng tôn thêm hương vị và giá trị.
Độc đáo các sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Thanh Trì
Đây là hoạt động phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của cán bộ Đoàn góp phần phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, bảo tồn các giá trị văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới huyện Thanh Trì đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững./.
Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT