CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN

Huyện Thanh Trì: Sẵn sàng Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Ngày đăng 08/05/2024 | 15:00  | Lượt xem: 1442

Theo kế hoạch, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” huyện Thanh Trì năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 10/5, tại Đội cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội thi đang được Ban Tổ chức triển khai theo đúng tiến độ, các đội thi đã sẵn sàng với quyết tâm cao nhất mang đến nhiều điều bất ngờ trong ngày tranh tài.

Các lực lượng tích cực luyện tập nhằm thực hành thuần thục các động tác, kỹ năng xử lý tình huống đặt ra.

Trước đó, từ giữa tháng 3, UBND, Công an huyện Thanh Trì đã ban hành các văn bản, kế hoạch tổ chức hội thi; tổ chức phổ biến, quán triệt điều lệ đến các đội thi.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện có sự tham gia của 176 thành viên thuộc 16 đội thi đến từ các xã, thị trấn.

16 đội thi đại diện cho 163 tổ liên gia an toàn PCCC các xã, thị trấn tham gia tập luyện

Theo điều lệ, nội dung thi gồm 2 phần lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC&CNCH. Trong phần thi thực hành, các thành viên đội thi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu người, cứu tài sản với các nội dung: báo động ngay khi phát hiện đám cháy, tập hợp lực lượng; sử dụng trang phục bảo hộ đảm bảo an toàn chống khí độc, chống nhiệt độ cao; phá ổ khóa cửa tiếp cận hiện trường cháy; tổ chức đưa người mắc kẹt ra khỏi đám cháy; dập tắt hoàn toàn đám cháy giả định bằng phương tiện chuyên dụng, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản ra khỏi hiện trường vụ cháy đảm bảo an toàn… Do vậy, để hoàn thành tốt các nội dung trên, đòi hỏi các thành viên phải rèn luyện thể lực, bố trí sắp xếp các vị trí hợp lý để tiết kiệm thời gian, chuẩn bị đầy đủ thiết bị và hậu cần, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong thời gian tập luyện…

Công an huyện Thanh Trì huy động lực lượng, phương tiện để hội thi diễn ra đạt kết quả cao

Để đảm bảo Hội thi diễn ra an toàn, thành công, đạt kết quả cao, Công an huyện - cơ quan thường trực chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết. Đồng thời tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về hội thi nói riêng, công tác PCCC và CNCH nói chung, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm PCCC và CNCH trong nhân dân. Các lực lượng tham gia thi gấp rút chuẩn bị, nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” luyện tập, thực hành thuần thục các động tác, kỹ năng xử lý tình huống đặt ra.

Các đội thi luyện tập phần thi thực hành chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản

Ông Nguyễn Trí Dũng - Huấn luyện viên đội thi xã Tả Thanh Oai chia sẻ: “Đội gồm 11 thành viên, ngoài lãnh đạo xã, công an xã, chúng tôi lựa chọn 8 thành viên của các tổ liên gia thôn Nhân Hòa tham gia. Hiện nay, toàn đội đang tập trung ôn tập các câu hỏi về kiến thức PCCC&CNCH. Đồng thời, luyện tập thực hành các biện pháp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản… quá trình luyện tập sẽ giúp các vận động viên sử dụng thành thạo các trang thiết bị, kết hợp linh hoạt các chiến thuật để triển khai chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách hiệu quả trong thời gian nhanh nhất.

Thành viên các đội thi nỗ lực tập luyện sẵn sàng tranh tài tại Hội thi

Thượng tá Lã Văn Tuyên – Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: “Đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Hội thi về công tác PCCC sau khi các địa phương đã thành lập được 163 “Tổ liên gia an toàn PCCC”, do đó huyện đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu, rộng để cho mọi người dân nắm bắt và hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Hội thi, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về công tác PCCC trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi tin rằng Hội thi được tổ chức sẽ phát huy tối đa hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: “lực lượng trong dân, phương tiện trong dân, chỉ huy trong dân và hậu cần trong dân”; góp phần bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên của hộ gia đình, đồng thời hướng đến mục tiêu duy trì hoạt động của “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại địa phương đi vào thực chất, hiệu quả trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư, nơi tập trung đông người; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời là dịp để người dân trên địa bàn huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT