CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN

Huyện Thanh Trì bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024
Ngày đăng 06/06/2024 | 10:30  | Lượt xem: 1279

Sáng ngày 6/6, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Thanh Trì tổ chức khai mạc tập huấn lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, nhân viên lái xuồng và lực lượng tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Kỹ thuật cứu vớt một hoặc nhiều người bị nạn trên sông.

Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 6-8/6), 100 cán bộ, chiến sỹ là nhân viên lái xuồng, đại đội xung kích tập trung cấp huyện được tập huấn cách phân luồng, lạch; thực hành huấn luyện lái xuồng, thuyền máy, chèo xuồng, thuyền bằng tay; kỹ thuật cứu vớt một hoặc nhiều người bị nạn trên sông. Huấn luyện bơi cứu người, vớt tài sản bị nước cuốn trôi trên sông. Năm kỹ thuật băng bó vết thương, sơ cấp cứu người bị nạn. Kỹ thuật làm bè mảng bằng vật liệu tại chỗ. Kỹ thuật sử dụng thuyền, xuồng trong khi nước lũ. Phương pháp xử lý sự cố đê, kè; Tập bơi.

Huấn luyện bơi cứu người bị nạn trên sông

Ngoài ra, các học viên được quán triệt luật phòng cháy, chữa cháy; Kỹ năng thoát nạn khu xảy ra sự cố cháy, nổ. Cách phân biệt các loại bom, mìn, vật liệu nổ. Phương pháp sử dụng mặt nạ phòng độc MV-5; Đặc điểm, nguyên nhân và biện pháp ứng phó với sự cố hóa chất độc…

Thực hành huấn luyện lái xuồng máy cứu người bị nạn

Trực tiếp kiểm tra, động viên công tác tập huấn, Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đề nghị Ban tổ chức tập huấn chặt chẽ, chu đáo, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị, phương tiện. Chú trọng tập huấn những nội dung mới, sát với tình hình của địa phương. Lực lượng tham gia tập huấn phải được quán triệt và huấn luyện đủ nội dung, thời gian. Hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, các lực lượng, thành phần tham gia đúng, đủ số lượng, chất lượng về con người, phương tiện, trang bị, vật tư. Tổ chức tập huấn, luyện tập thành thạo công tác hiệp đồng, chỉ huy, điều hành các lực lượng, phương tiện và biện pháp kỹ thuật làm nhiệm vụ ứng cứu sự cố thiên tai – tìm kiếm cứu nạn.

Tập huấn sẽ góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác PCTT các cấp trên địa bàn huyện.

Thông qua tập huấn nhằm củng cố, bồi dưỡng, nâng cao trình độ xử trí cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 sát với tình hình thực tế của địa phương. Kiểm tra đánh giá trình độ chuyên môn, khả năng sẵn sàng và huy động nhân lực, vật lực của các phòng, ban ngành thuộc huyện và UBND 16 xã, thị trấn. Qua đó tiếp tục bổ sung, hoàn thiện kế hoạch, phương án ứng phó sự cố, thiên tai – tìm kiếm cứu nạn của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn.