CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN

Huyện Thanh Trì: Hàng trăm cư dân tòa nhà CT10 - Chung cư Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai) hào hứng tham gia tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Ngày đăng 05/06/2024 | 22:00  | Lượt xem: 2889

Cháy nổ luôn là nỗi lo lắng của người dân, đặc biệt là thời gian gần đây nhiều vụ việc cháy căn hộ, chung cư… xảy ra trên cả nước. Trong đó có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tài sản. Hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, tối 5/6, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC và CNCH, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn, kỹ năng xử lý và phương pháp thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho lực lượng PCCC cơ sở, hộ gia đình sinh sống, làm việc tại tòa nhà CT10, chung cư Đại Thanh - xã Tả Thanh Oai.

Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn cư dân sử dụng bình chữa cháy

Công tác tuyên truyền, ngăn chặn mầm họa cháy nổ tại các chung cư được Công an huyện Thanh Trì đặc biệt quan tâm

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Thanh Trì cho biết: Hiện nay tình trạng cháy, nổ xảy ra tại nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà trọ, chung cư mini…có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây hiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn; không đảm bảo lối thoát nạn an toàn, giải pháp ngăn cháy, ngăn khói; thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy, không tổ chức bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ, ...

Công tác PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng không phải là vấn đề mới nhưng lại đặt ra bài toán không hề dễ đối với các lực lượng chức năng.

Tham gia tập huấn, Thành viên Ban Quản trị chung cư, Đội PCCC cơ sở, nhân viên bảo vệ và cư dân được giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, vị trí, tầm quan trọng, nguyên tắc hoạt động, tính chất của công tác PCCC và CNCH; trách nhiệm PCCC; một số kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH; phương tiện PCCC thông dụng và công tác bảo quản, bảo dưỡng; xem hình ảnh, clip tư liệu về các vụ cháy, nổ và biện pháp chữa cháy; hướng dẫn cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114”.

Người dân trao đổi những băn khoăn về công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa chung cư

Sau phần lý thuyết, các học viên được hướng dẫn, thực hành kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay, lăng, vòi chữa cháy để dập tắt đám cháy và hướng dẫn phương pháp thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra ở chung cư cao tầng. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH huyện tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật các phương tiện chữa cháy của chung cư, phát tờ gấp tuyên truyền kỹ năng PCCC tại các căn hộ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay

Người dân thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy giả định

Sau khi được cán bộ Công an huyện hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay, bà Chu Thị Quý, trú tại Tòa nhà CT10A, Chung cư Đại Thanh phấn khởi bày tỏ: "Qua những vụ cháy xảy ra trên cả nước, tôi thấy tự mình phòng cháy là rất cần thiết. Được các đồng chí công an giải thích, hướng dẫn thực hiện từng thao tác, tôi đã có thể sử dụng thành thục bình chữa cháy để dập lửa. Tôi thấy các kiến thức, kỹ năng thu được từ buổi tuyên truyền rất hữu ích. Khi gặp sự cố cháy, nổ, tôi sẽ bình tĩnh xử lý, giúp mình và mọi người được an toàn".

Công an huyện Thanh Trì phát tờ gấp về kỹ năng PCCC và CNCH cho cư dân Tòa nhà CT10

Hướng dẫn cư dân tại từng tầng của tòa nhà sử dụng lăng, vòi chữa cháy

Tòa nhà CT10, Chung cư Đại Thanh - xã Tả Thanh Oai gồm 3 toà, cao 32 tầng (tầng 1 là hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ và từ tầng 2 trở lên là căn hộ để ở, cho thuê) với 2.130 căn hộ, gần 8.500 cư dân. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Công an huyện hệ thống phương tiện PCCC của tòa nhà chưa được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, lối vào cầu thang bộ cửa ngăn cháy hỏng, không đảm bảo an toàn PCCC. Những thiếu sót, sơ hở này là nguy cơ cao có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản nếu không may xảy ra cháy nổ.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết huyện sẽ siết chặt quản lý, bảo đảm an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng

Thượng tá Lã Văn Tuyên – Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì trao đổi: Việc tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC và CNCH, hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ tại các chung cư, công trình cao tầng là hết sức cần thiết. Để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ từ sớm, từ xa, cùng với công tác tập huấn, tuyên truyền, chúng tôi kết hợp xây dựng, nhân rộng các mô hình PCCC cộng đồng tại các khu dân cư, giúp chuyển biến rõ nét từ nhận thức, ý thức trách nhiệm đến kỹ năng xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ trong người dân. Cùng với đó, tiếp tục tiếp tục tăng cường kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với loại hình cơ sở chung cư, nhà cao tầng. Từ đó, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật; lập tức đưa các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Công tác PCCC chỉ thực sự hiệu quả khi được chú trọng ngay từ cơ sở

Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội. Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân và gia đình mình, mỗi người dân cần tự giác nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật PCCC./.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT