CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN

Công an huyện Thanh Trì: Phổ biến pháp luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử cho gần 4.000 học sinh THCS
Ngày đăng 13/05/2024 | 13:31  | Lượt xem: 999

Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về Luật Căn cước, bảo đảm quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật; Sáng 13/5, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với Phòng GD&Đ huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Căn cước, định danh, xác thực điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành cho trên 4.000 học sinh Trường THCS Tam Hiệp, THCS Tả Thanh Oai và THCS Vĩnh Quỳnh.

Cán bộ Công an huyện Thanh Trì tuyên truyền Luật Căn cước tại trường THCS Tả Thanh Oai

Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ Công an huyện đã phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh các nhà trường những nội dung cơ bản của Luật Căn cước 2023, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; Trong đó, có nội dung 10 điểm mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014; Nhấn mạnh sự cần thiết của việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đối với học sinh đủ 14 tuổi phục vụ học tập và các hoạt động khác.

 Trên 1.000 cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Tam Hiệp được phổ biến luật Căn cước...

Theo quy định tại khoản 2, Điều 23 Luật Căn cước thì người dưới 14 tuổi hoặc người đại diện hợp pháp của người dưới 14 tuổi được đề nghị cơ quan quản lý cấp thẻ căn cước. Trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi được thực hiện như sau: Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia, hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi; người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều này. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu – Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện Thanh Trì

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu – Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện Thanh Trì cho biết, mục tiêu của buổi tuyên truyền để học sinh hiểu rõ hơn về Luật Căn cước, bảo đảm quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Để việc tuyên truyền phù hợp với độ tuổi học sinh, Công an huyện đã tham mưu cho Ban Giám hiệu các trường xây dựng những phim phóng sự, tiểu phẩm nhỏ, tài liệu tuyên truyền, tạo sự hấp dẫn để công tác tuyên truyền về Luật Căn cước có hiệu quả.

Trung tá Vũ Thành Vĩnh - Đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện Thanh Trì tuyên truyền các nội dung Luật Căn cước, định danh, xác thực điện tử

Hình thức tuyên truyền được đổi mới, tạo hấp dẫn cho học sinh

Cũng tại các buổi tuyên truyền, Công an huyện trao đổi nội dung Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; tiện ích của ứng dụng VNeID, trực tiếp hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký tài khoản định danh và xác thực điện tử mức độ 1 và 2; hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID khi công dân đến làm thủ tục đăng ký tài khoản; cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip; Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử; Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID…. Đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm mạo danh cán bộ nhà nước để thực hiện hành vi phạm tội.

Cô giáo Đào Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường THCS Tả Thanh Oai phát biểu tại chương trình

Cô giáo Đào Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường THCS Tả Thanh Oai bày tỏ sự phấn khởi khi trường được chọn tổ chức tuyên truyền về Luật Căn cước 2023. Cô Phượng bày tỏ, việc cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi vô cùng tiện ích, bởi tất cả giấy tờ của các em sẽ được tích hợp trong thẻ căn cước, rất thuận lợi trong học tập và các hoạt động khác của học sinh. Việc này sẽ tiếp tục được Nhà trường tuyên truyền tới các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh để cùng hiểu và thực hiện tốt, có hiệu quả Luật Căn cước 2023.

Công an huyện hướng dẫn, triển khai cấp CCCD cho học sinh trường THCS Vĩnh Quỳnh

Ngay sau các buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Trì triển khai cấp căn cước công dân cho các em học sinh đủ 14 tuổi sinh năm 2010 và hướng dẫn các em học sinh sinh năm 2009 đã cấp căn cước công dân kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 bảo đảm đáp ứng kỳ thi tuyển sinh trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công an huyện Thanh Trì triển khai đồng bộ, hiệu quả để Luật Căn cước 2023 sớm đi vào cuộc sống 

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Căn cước 2023, định danh và xác thực điện tử giúp cán bộ, nhân dân và các em học sinh hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với đời sống xã hội và trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, qua đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong cả hệ thống chính trị khi triển khai. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Công an huyện Thanh Trì cũng đã chủ động, cố gắng, nỗ lực với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Căn cước từ ngày 01/7/2024 trên địa bàn huyện./.

Trung tá Vũ Thành Vĩnh - Công an huyện Thanh Trì

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT