CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHỈ ĐẠO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN

ẤN TƯỢNG CUỘC THI “ ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC HUYỆN THANH TRÌ” NĂM 2024
Ngày đăng 08/07/2024 | 10:09  | Lượt xem: 356

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), ngày 6/7, Ban chỉ đạo hè huyện Thanh Trì tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2024 với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

          Tới dự có đồng chí Vương Thị Lý - Phó Giám đốc thư viện Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện các ban, ngành đoàn thể huyện; các đồng chí thành viên ban chỉ đạo hoạt động hè năm 2024.

         Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc.

    Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cuộc thi Đại sức văn hoá đọc năm 2024 nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng của Chính phủ, Chương trình 06 của thành uỷ và chương trình 07 của huyện uỷ. Đồng thời, cuộc thi cũng là sân chơi bổ ích, khơi dậy cho các em học sinh niềm đam mê đọc sách, nghiên cứu, tìm hiểu và dành nhiều tình yêu đối với sách. Cuộc thi là hoạt động thiết thực, bổ ích giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục, hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, không ngừng nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phồn vinh, hiện đại.

     Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc có 16 đội đến từ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, mỗi đội trải qua 2 nội dung thi: Tập thể và cá nhân.

Ở nội dung thi tập thể, mỗi đội thực hiện 2 phần thi. Phần 1: Các đội giới thiệu đội hình với thời gian thực hiện 3 phút, do 3 thành viên trong đội tuyển thể hiện. Các đội giới thiệu khái quát về địa phương, thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng văn hóa, danh nhân quê hương… về hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo tại địa phương, về hoạt động Đội. Phần 2: Tuyên truyền, giới thiệu sách thời gian thực hiện 8 phút, do 3 thành viên trong đội tuyển thể hiện: Giới thiệu sách, Điểm sách, Kể chuyện sách. Nội dung tuyên truyền, giới thiệu là những tác phẩm viết về Thủ đô Hà Nội, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam, thắng cảnh, con người Hà Nội thanh lịch… Phần thi này được thể hiện có pa-nô minh họa kết hợp hình ảnh trình chiếu hoặc minh họa sân khấu… cho cuốn sách được giới thiệu.

Phần thi cá nhân, trong thời gian 4 phút, các thí sinh tham gia bằng hình thức thuyết minh hùng biện trên sân khấu theo nội dung bài viết, video clip đã chuẩn bị trước.

 Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, kỹ lưỡng, các em học sinh đã thể hiện nhận thức và hiểu biết của mình để giới thiệu tới Cuộc thi những cuốn sách hay, ý nghĩa về Thăng Long - Hà Nội, với những cuốn sách như "Hà Nội băm sáu phố phường”; “Hà Nội – Dấu xưa, phố cũ; Hà Nội mùa đông năm 1946”; “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến; “ Hào khí Thăng Long – Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh”… Thông qua lời giới thiệu cùng hình ảnh sinh động đã đưa độc giả, người xem được tham quan một vòng những địa danh nổi tiếng của Thăng Long - Hà Nội, hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Thủ đô Hà Nội - Ngàn năm văn hiến.

Đặc biệt ở phần thi cá nhân, với khả năng biểu diễn tự tin, giọng kể truyền cảm của các em học sinh đã làm nổi bật nội dung tuyên truyền, thu hút sự chú ý, để lại những ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người đến xem và cổ vũ. Đây thực sự là một sân chơi có nhiều ý nghĩa cho các em học sinh nhân dịp hè.

         Em Bùi Phương Linh học sinh lớp 7A3, Trường THCS Vĩnh Quỳnh chia sẻ: "Sau mỗi năm học tập, chúng em luôn hào hứng mong tới dịp hè, để được tham gia nhiều hoạt động bổ ích về sách như hôm nay. Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" không chỉ giúp em trau dồi kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử, con người nước ta, mà còn được giao lưu, làm quen với nhiều bạn mới đến từ các đội thi. Điều này vừa giúp em nâng cao kiến thức lại có thể cải thiện khả năng giao tiếp xã hội. Chương trình hôm nay, em thích nhất hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách. Bởi vì, đây là một truyền thống tích cực, giúp chúng em đảm bảo tìm được những cuốn sách hay, giá trị từ nguồn sách có chất lượng tốt để đón đọc

          Còn em Nguyễn Quang Duy - học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Tạ Hoàng Cơ cho biết: "Sách là người bạn tâm giao chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp bản thân với tri thức được lĩnh hội từ việc học tập trong cuộc sống và trong sách vở và sách đã trở thành nhu cầu cần thiết của con người. Nên em thường xuyên đọc sách để trau rồi, nâng cao kiến thức, áp dụng trong học tập, phấn đấu trở thành con ngon, trò giỏi, chủ nhân tương lai của đất nước".

    Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội thi đến từ xã Tứ Hiệp; giải Nhì được trao cho đội thi đến từ xã Yên Mỹ, Thanh Liệt, Đại Áng; trao 5 giải ba và 7 giải khuyến khích; trao chứng nhận cho 38 em học sinh có bài viết xuất sắc tại cuộc thi.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội thi đến từ xã Tứ Hiệp; giải Nhì trao cho đội thi đến từ xã Yên Mỹ, Thanh Liệt, Đại Áng và trao 5 giải ba

BTC trao 7 giải khuyến khích; trao chứng nhận cho 38 em học sinh có bài viết xuất sắc tại cuộc thi. 

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT