AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 05/04/2024 | 16:03  | Lượt xem: 4080

Chiều ngày 5/4, UBND huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị đánh giá kết quả, tiến độ, chất lượng, hiệu quả một số chuyên đề, kế hoạch của Thành phố về PCCC và CNCH; Thống nhất phương hướng, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Huy Toàn - UVBTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố Hà Nội; Thượng tá Đào Thanh Bình – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các đội nghiệp vụ Công an huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Trong quý I năm 2024, có 24 vụ cháy, vụ việc trên địa bàn huyện Thanh Trì (trong đó: 1 vụ cháy trung bình, 13 vụ cháy nhỏ và 10 vụ việc), không có thương vong. Công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH luôn đảm bảo, kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ, sự cố CNCH trên địa bàn, không để cháy lan, cháy lớn, hạn chế thiệt hại do cháy gây ra.

Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện thông qua các báo cáo

Tại hội nghị, Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện đã báo cáo tóm tắt đánh giá tiến độ, chất lượng, hiệu quả việc triển khai thực hiện các chuyên đề, kế hoạch của Thành phố về công tác PCCC và CNCH và quán triệt, triển khai thực hiện các chuyên đề, kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm công tác thời gian tới.

Theo đó, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, công tác PCCC và CNCH được huyện Thanh Trì thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, hiệu quả. Toàn huyện đã thành lập và đưa vào hoạt động 163 tổ liên gia an toàn PCCC, 1.011 Điểm chữa cháy công cộng, 4 Cụm liên kết an toàn PCCC trong Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, 10 Cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC tại xã Tân Triều; 8 chung cư, tập thể an toàn về PCCC đã được thành lập; 94/94 thôn, tổ dân phố thành lập đội dân phòng PCCC & CNCH với 975 đội viên; 3.135 đội PCCC cơ sở với 6.204 người. Lực lượng dân phòng thường xuyên được củng cố, duy trì hoạt động tốt.

Thượng tá Đào Thanh Bình - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện phát biểu tại hội nghị

Công an Huyện, UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác PCCC và CNCH đối với 2.375 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, 55.752 nhà ở hộ gia đình đạt 100%. Vận động 48.612 hộ gia đình để ở tự trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ phá dỡ (đạt tỷ lệ 87%); 2.375 hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ phá dỡ (đạt 100%); 2.487 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2, phá dỡ chuồng cọp đạt 100%. Quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý sai phạm đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: 32 nhà chung cư; 2 nhà ở nhiều căn hộ, 1.302 nhà trọ, 1442 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở kinh doanh karaoke… góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất xảy ra các vụ cháy, nổ, kiềm chế và làm giảm thiệt hại về tài sản, không để xảy ra thiệt hại về người.

Các ý kiến phát biểu thảo luận

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác PCCC và CNCH. Đồng thời chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác PCCC và CNCH tại địa phương, cơ sở.

Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Huy Toàn – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị thuộc Huyện và chính quyền các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH thời gian qua.

Để tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị Công an Huyện tham mưu cho UBND Huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, Thành phố về công tác PCCC và CNCH.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Công tác tuyên truyền phải xây dựng được những khái niệm đơn giản, dễ hiểu, đa dạng các hình thức tuyên truyền, lựa chọn đối tượng, thời gian tuyên truyền phù hợp, tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực hành phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tại các địa điểm công cộng, tại các cơ sở giáo dục để phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm người dân, người lao động; tuyên truyền để mọi người dân thấy được sự nguy hiểm về cháy nổ từ đó chung tay cùng lực lượng Công an trong thực hiện công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH. Đảm bảo 100% số hộ gia đình ít nhất có 1 người được tuyên truyền về PCCC, vận động 100% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy hoặc dụng cụ phá dỡ.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu chỉ đạo

Đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, Công an Huyện phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn tăng cường hậu kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của đoàn kiểm tra, chú trọng việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC... Trong đó, yêu cầu khẩn trương thực hiện các giải pháp trước mắt như ngăn cháy lan, mở lối thoát nạn khẩn cấp, trang bị hệ thống, thiết bị báo cháy tự động.

Tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc tiêu chí phải xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng hoàn thành xong trước ngày 30/6/2024.

Đẩy mạnh thực hiện công tác thẩm duyệt, thiết kế, thi công đối với các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đảm bảo đến hết tháng 6/2025, 100% công trình phải được khắc phục xong và có văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Ngoài ra, tiếp tục xây dựng củng cố lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy, CBCS có tư duy linh hoạt, khả năng bao quát toàn diện, nắm chắc các kỹ, chiến thuật chữa cháy, CNCH và tổ chức triển khai có hiệu quả; Tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở nhằm phát huy tốt phương châm “bốn tại chỗ”, kịp thời xử lý đảm bảo hiệu quả khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT