AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Ban CHQS huyện Thanh Trì: Chú trọng tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh Quân sự
Ngày đăng 29/03/2024 | 12:53  | Lượt xem: 1571

Ngày 29/3, Ban CHQS huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh Quân sự vào các Học viện, Trường trong Quân đội cho trên 800 học sinh Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh. Đây là hoạt động thường niên được Ban CHQS huyện tổ chức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho Quốc phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền, hướng nghiệp

Theo Thượng tá Lê Xuân Thắng - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó trưởng Ban tuyển sinh quân sự huyện Thanh Trì: Công tác tuyên truyền hướng nghiệp được xác định là khâu đặc biệt quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh Quân sự. Ban CHQS huyện phối hợp với các địa phương, Trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX huyện chủ động, linh hoạt, sáng tạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp như: Tổ chức các hình thức tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường, trên hệ thống Westside và mạng xã hội Zalo, Facebook… giúp học sinh có nhận thức đầy đủ về truyền thống quân đội, lực lượng vũ trang, để các em đăng ký thi tuyển vào khối quân sự.

Thượng tá Lê Xuân Thắng – Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trực tiếp tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh 

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được Thượng tá Lê Xuân Thắng – Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện tuyên truyền về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam; giới thiệu về hệ thống các Học viện, nhà trường trong Quân đội. Tư vấn về phương thức, chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn tuyển sinh; tổ chức xét tuyển vào các học viện, nhà trường Quân đội; thủ tục đăng ký xét tuyển, hồ sơ đăng ký xét tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của thí sinh sau khi trúng tuyển năm 2024… Những thắc mắc của học sinh về công tác tuyển sinh cũng được cán bộ Ban CHQS huyện trao đổi, giải đáp đầy đủ.

Trên 800 học sinh Trường THPT Nguyễn Quốc Trinh tham gia buổi tư vấn, hướng nghiệp

Điểm hấp dẫn của các Học viện, trường trong Quân đội là ngoài miễn phí hoàn toàn trong quá trình học, sinh viên còn được nhận tiền phụ cấp sinh hoạt hàng tháng. Khi ra trường, 100% sinh viên được phong quân hàm sĩ quan quân đội, được bố trí việc làm theo chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh rất chặt chẽ, đòi hỏi các em không chỉ có năng lực học tập tốt mà còn phải bảo đảm điều kiện sức khỏe, phẩm chất chính trị vững vàng.

Nội dung tuyên truyền đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và phù hợp với nhận thức của học sinh

Em Đỗ Tiến Anh, học sinh lớp 12A3 chia sẻ: Được học tập và rèn luyện trong môi trường quân sự chuyên nghiệp là ước mơ từ nhỏ của em. Tuy nhiên, điều em lo ngại là hằng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khá ít, trong khi đó điểm đầu vào của các học viện, nhà trường rất cao. Nhưng khi được nghe phổ biến về các điều kiện cụ thể, tiêu chuẩn tuyển sinh cũng như những chính sách ưu đãi khi trúng tuyển, em đã tự đặt quyết tâm sẽ phấn đấu, nỗ lực học tập, rèn luyện để năm nay tự tin đăng ký dự thi”.

Ông Ngô Văn Nghĩa - Hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Quốc Trinh cho biết: “Sau khi được nghe tuyên truyền, tư vấn, học sinh đã hiểu rõ hơn quy trình, yêu cầu của các trường, nhiều em quyết tâm đăng ký nguyện vọng thi vào các trường quân sự. Thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương, Ban tuyển sinh Quân sự huyện để hỗ trợ các em thực hiện thủ tục cần thiết dự thi vào các trường, học viện quân đội”.

Theo kế hoạch, thời gian sơ tuyển sẽ được thực hiện từ 15/3 đến trước ngày 20/5/2024. Trong thời gian đó, Ban tuyển sinh Quân sự huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở, hệ thống Westside, mạng xã hội Zalo, Facebook… để các em học sinh chủ động đến ban CHQS huyện nghe tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục, bảo đảm đúng quy trình, thời gian theo quy định.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT