AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Tổng kết công tác tuyển chon gọi công dân nhập ngũ 2017
Ngày đăng 08/03/2017 | 00:00  | Lượt xem: 415

Chiều ngày 3/3, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017 và công tác giáo dục quốc phòng an ninh năm 2016. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Văn Nhàn – phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Quang Hiều – phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, Nguyễn Huy Chương – chủ tịch UBMTTQ huyện.

Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao về tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017, ngay từ đầu tháng 11/2016, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khắc phục những khó khăn, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, công khai, công bằng dân chủ và đúng luật. Theo đó, hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện qua các bước rà soát, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đã tuyển chọn được 135/135 công dân cho 4 đơn vị quân đội, với độ tuổi từ 19 – 27; có trình độ đại học, cao đảng và trung cấp chuyên nghiệp chiếm trên 50% và có tới 35% số tân binh tự nguyện viết đơn gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong đợt gọi công dân nhập ngũ năm 2017, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã đạt được một số kết quả mới, cao hơn so với năm 2016, đó là : điều động công dân đi khám sức khỏe đạt 296% so với chỉ tiêu giao quân, 1 số địa phương điều động công dân khám sức khỏe có tỷ lệ phù hợp như Đại Áng, Vĩnh Quỳnh, Yên Mỹ, Tứ Hiệp, Duyên Hà; phát lệnh gọi công dân có tỷ lệ dự phòng phù hợp với tổng số dự phòng là 5/135 (chiếm 3,5%), tiêu biểu như Đại Áng, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Ngọc Hồi…

Đối với công tác công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, năm 2016, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo,chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu. Hoạt động của hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh được xây dựng thành kế hoạch, thực hiện đúng quy chế trên nguyên tắc tập trung dân chủ, khẳng định được vai trò, vị trí trong tổ chức thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh.

Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng được triển khai mạnh mẽ, đối tượng được mở rộng, phương pháp tổ chức linh hoạt, sáng tạo. Trong năm, hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện đã chỉ đạo các xã, nhà trường, cơ quan, tổ chức mở 26 lớp với gần 3.000 đối tương ( đối tượng 3, 4, tuyên truyền viên, báo cáo viên…) và gần 7.000 học sinh, sinh viên.... Nội dung tập trung chủ yếu và các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế đang diễn ra như kết quả Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII, tình hình biển đảo và biên giới quốc gia kết hợp lồng ghép tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh; gương người tốt việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh gắn với truyền thống cách mạnh của quê hương, đất nước…Các đối tượng sau bồi dưỡng đã chuyển biến tích cực về nhận thức đối với nhiệm vụ quốc phòng và an ninh; trên cơ sở đó từng cá nhân đã nâng cao nhận thức trách nhiệm và vận dụng vào từng cương vị công tác của mình, nhất là đối với cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành, chủ doanh nghiệp.

Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhàn – phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017 và công tác giáo dục quốc phòng an ninh năm 2016. Phát huy thành tích và khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, đồng chí Vũ Văn Nhàn đã nhấn mạnh một số yêu cầu, đó là: cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh; thường xuyên củng cố và kiện toàn Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, thành phần nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả toàn diện trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện; cần tiếp tục đổi mới công tác giáo dục quốc phòng và an ninh bằng nhiều hình thức, liên tục và thường xuyên. Đối với công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức triển khai phổ biến kế hoạch tuyển quân năm 2018 tới các cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn, tổ chức thực hiện với tinh thần sâu sát, quyết liệt và đạt hiệu quả cao. Ban chỉ huy quân sự huyện cần chuẩn bị các nội dung, điều kiện để tổ chức thực hiện kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ một cách chủ động và đạt hiệu quả, chất lượng cao. Muốn vậy cần tổ chức sơ tuyển một cách sát sao hơn, tổ chức ngay từ thôn để loại bỏ thanh niên có dị tật cũng như phải đảm bảo đủ phương tiện để khám tuyển đạt chất lượng cao….để lễ giao quân thực sự trở thành ngày hội của toàn dân và toàn quân.

Nhân dịp này, UBND huyện đã biểu dương khen thưởng 17 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017; 7 tập thể và 5 cá nhân được biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác giao dục quốc phòng và an ninh năm 2016.

Ng.Thủy