AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Quân đội, Công an huyện Thanh Trì: Xuyên ngày, trắng đêm thường trực tại vùng ngập lụt đảm bảo an toàn cho nhân dân
Ngày đăng 12/09/2024 | 10:00  | Lượt xem: 1930

Những bộ quân phục ướt đẫm, những đôi chân không ngơi nghỉ bất cứ giây phút nào, từ sáng sớm ngày 11/9 xuyên đêm đến hôm nay 12/9, lực lương Quân đội, Công an huyện Thanh Trì vẫn đang ra sức hỗ trợ người dân vùng ngập lụt các xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc.

Chiến sỹ Quân đội, Công an hỗ trợ người cao tuổi các xã ngập lụt đến nơi an toàn

Mấy chục năm rồi, các xã vùng bãi huyện Thanh Trì mới phải trải qua một trận ngập lụt sâu đến vậy. Nước sông Hồng lên nhanh, dù đã có những biện pháp chuẩn bị trước đó, nhưng người dân ba xã vùng bãi quá bất ngờ khi nước lũ dâng cao nhanh như vậy.

Lực lượng Quân đội, Công an xuyên đêm hỗ trợ người dân

Nhiều khu vực tại xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc ngập trong biển nước; với phương châm “bảo đảm an toàn cho nhân dân là trên hết”, để không bỏ sót bất kỳ ai, không ai phải đối mặt với nguy hiểm, các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện, Công an huyện, đơn vị Quân đội Cơ quan Bộ Tư lệnh Đặc công, Lữ đoàn Công binh 239 và dân quân các địa phương dùng ca nô, thuyền máy và các loại thuyền nhỏ rà soát từng gia đình, từng trường hợp, ưu tiên sơ tán người già, trẻ em, người bệnh và những người dân đang mắc kẹt trong khu vực nước sâu đến nơi an toàn.

Thượng úy Ngô Văn Cần - Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thực hiện nhiệm vụ tại xã Duyên Hà

21h đêm 11/9, vừa đẩy thuyền chở 3 người dân và phương tiện (xe máy) từ trong thôn Đại Lan (xã Duyên Hà) ra đến điểm tập kết đầu làng, chiến sỹ Ngô Văn Cần – Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện chia sẻ: Nước nước ngập sâu tới cổ, tôi và đồng đội phải đẩy thuyền, quần áo ướt hết nhưng chúng tôi không quản ngại vất vả. Chúng tôi xác định cứu được người dân, đưa các gia đình ra khỏi vùng nguy hiểm là ưu tiên hàng đầu.”

Cán bộ, chiến sỹ thường trực 24/24h để kịp thời hỗ trợ nhân dân

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã di chuyển 2.944 hộ dân với 8.034 người dân tại các vùng bị ngập nặng của 3 xã đến nơi ở an toàn, cung cấp đồ ăn, nơi ngủ nghỉ trong thời gian sơ tán cho toàn bộ người dân. Đồng thời đảm bảo nơi chứa tài sản, vật nuôi an toàn trong thời gian di dời để Nhân dân yên tâm thực hiện phòng chống bão lũ.

Lực lượng Công an khẩn trương cứu hộ, sơ tán hộ dân và tài sản đến nơi an toàn.

Phương tiện được huy động tối đa để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn

Đến sáng 12/9, công tác cứu hộ vẫn được tiến hành khẩn trương, các cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn, sử dụng ca nô, xuồng máy nỗ lực tiếp cận để cứu trợ, đưa người dân đến nơi an toàn. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thanh Trì chỉ đạo Ban CHQS huyện hiệp đồng cùng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huy động tổng lực cán bộ, chiến sĩ, phương tiện, vật tư  tham gia hỗ trợ nhân dân, đảm bảo thuốc men, thực phẩm nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Một số "Bức tranh" đẹp lực lượng Quân đội, Công an tham gia cứu hộ, hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Chèo thuyền đưa người dân khu vực ngập sâu đến nơi an toàn

Vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước sạch "tiếp sức" cho người dân vùng ngập lụt

Với phương châm "không để người dân bị nguy hiểm trong lũ lụt", lực lượng Quân đội, Công an huyện Thanh Trì vẫn đang không ngừng nỗ lực cứu hộ, hỗ trợ, với mong muốn mang lại sự bình yên cho mỗi người, mỗi gia đình nơi bão lũ