AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 30/08/2024 | 16:23  | Lượt xem: 310

Công an huyện Thanh Trì vừa tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các hộ kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn không để xảy ra cháy nổ lớn, giữ gìn an ninh, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cán bộ Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn học viên kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay

Với phương pháp tuyên truyền ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, sát với tình hình thực tế, thói quen sinh hoạt và các đặc điểm tình hình công tác PCCC&CNCH của địa phương, trên 150 người đại diện các hộ kinh doanh có điều kiện đã được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; Phân tích trách nhiệm, quyền hạn trong công tác PCCC và CNCH; Thông báo tình hình cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ và những bài học kinh nghiệm; Những kiến thức cơ bản về cháy, nổ, CNCH; Phân tích nguyên nhân, tính chấy nguy hiểm cháy nổ của một số loại chất cháy thường gặp; Các biện pháp PCCC, phòng ngừa sự cố tai nạn, cứu nạn cứu hộ cơ bản; Quy trình cứu chữa một vụ cháy, nổ; cứu nạn cứu hộ trong tình huống có sự cố tai nạn; Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động.

Trang bị kiến thức PCCC và CNCH cho các học viên

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong dịp nghỉ lễ 2/9/2024 kéo dài 4 ngày, Công an huyện Thanh Trì khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các đơn vị, cơ sở, hộ kinh doah cần tổ chức tốt hoạt động PCCC và CNCH tại chỗ, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nội quy, quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh; tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi cháy xảy ra. Không tồn chứa xăng, dầu, cồn, gas, hóa chất nguy hiểm và các chất dễ cháy, nổ khác trong nhà. Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trang bị sẵn bình chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, vật dụng phương tiện thoát nạn.... Người dân khi đến những nơi tập trung đông người cần thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy, quan sát những nơi đặt bình chữa cháy, biển chỉ dẫn và sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Qua buổi tuyên truyền các học viên nắm bắt được những kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH

Phần thực hành, các học viên được giới thiệu lăng, vòi chữa cháy, hệ thống chữa cháy trong và ngoài nhà; Phương pháp, biện pháp di chuyển nạn nhân trong các trường hợp khác nhau. Cách rải vòi, cuộn vòi, nối vòi, bảo quản vòi chữa cháy; thao tác cơ bản sử dụng một số loại phương tiện cứu nạn, cứu hộ. Nguyên lý, cấu tạo, tính năng hoạt động của bình chữa cháy xách tay. Một số phương tiện cứu nạn cứu hộ thông dụng, cách tận dụng phương tiện sẵn có để CNCH…

Kết thúc buổi tuyên truyền, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã phát tờ rơi, cẩm nang đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; hướng dẫn cài đặt và sử dụng hiệu quả App Báo cháy 114 đến các học viên.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng có xu hướng gia tăng với diễn biến phức tạp. Từ những kỹ năng được tuyên truyền, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện phát huy triệt để phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) trong công tác PCCC và CNCH; sẵn sàng, kịp thời xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đình Quân - Công an huyện Thanh Trì