AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở phật giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 05/04/2024 | 09:25  | Lượt xem: 3036

Ngày 4/4, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) và tặng bình chữa cháy cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các sư trụ trì, tăng ni, phật tử và người dân, nâng cao hiệu quả công tác PCCC ngay tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khắc phục những sơ hở, thiếu sót có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Công an huyện Thanh Trì tuyên truyền kỹ năng PCCC và CNCH tại cơ sở phật giáo

Tại buổi tuyên truyền, các học viên đã được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Trì thông tin về tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước, thành phố Hà Nội và huyện trong thời gian qua; Tuyên truyền những kiến thức cơ bản của công tác PCCC và CNCH; nguyên nhân của các vụ cháy, nổ; Biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng các thiết bị điện, đun nấu, nhất là việc đốt vàng mã. Hướng dẫn sử dụng một số trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chỗ cũng như quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy, kỹ năng thoát ra ngoài khi không may có cháy nổ.

Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy

Sau phần lý thuyết, các học viên được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bọt khí để dập tắt đám cháy và một số cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Sư thầy Thích Đàm Hoài – Trụ trì chùa Phúc Long (chùa Đống) cho biết, nhà chùa có quy định người dân và du khách không thắp nhang bên trong chùa và hạn chế tối đa việc sử dụng vàng mã, nơi đốt mã được bố trí cách xa khu vực thờ tự; Thường xuyên thông báo trên loa phóng thanh, nhắc nhở du khách đến hành lễ, chiêm bái tại chùa. Quá trình hành lễ đều có sự kiểm tra, giám sát, nhắc nhở của Ban quản lý. Hệ thống lưới điện trong khu vực nhà chùa đều đảm bảo an toàn, trang bị bình chữa cháy xách tay và các bảng tiêu lệnh PCCC, do đó nhiều năm qua, tại chùa không xảy ra sự cố cháy nổ. Nhà chùa sẽ chủ động trang bị mới và kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC như: Nước, xô, bình chữa cháy xách tay.., tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ năng PCCC và CNCH do Công an huyện tổ chức nhằm bảo đảm xử lý nhanh nhất khi xảy ra cháy.

Thông tin tình hình cháy nổ và các biện pháp PCCC

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Thanh Trì có 154 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 23 di tích xếp hạng cấp Thành phố, 65 di tích xếp hạng cấp Quốc gia. Các di tích này thường có đặc điểm kiến trúc theo lối cổ với nhiều cấu kiện gỗ và vật liệu dễ cháy như: vàng mã, hương, nến, vải… tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Thời gian tới, Công an huyện Thanh Trì sẽ nỗ lực thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các cơ sở tôn giáo; đề ra các biện pháp đảm bảo an toàn cụ thể, bám sát thực trạng chung trên địa bàn quản lý trong lĩnh vực PCCC, trong đó coi trọng công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC và CNCH.

Thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy giả định

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ xảy ra, Công an huyện khuyến cáo, ban quản lý các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cũng cần niêm yết các nội quy PCCC để người dân, du khách thập phương thực hiện; chủ động tự kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ và xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; bố trí người giám sát việc đốt nến, thắp đèn, hóa vàng mã. Mỗi người dân cần nâng cao vai trò, nhận thức về công tác PCCC khi dâng hương, lễ chùa, để góp phần bảo vệ an toàn cháy nổ tại các di tích và đảm bảo tài sản, tính mạng của chính mình.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT

Đình Quân - Công an huyện Thanh Trì