AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ tại nhà ở có nhiều căn hộ cho thuê
Ngày đăng 31/03/2024 | 20:26  | Lượt xem: 4175

Sáng ngày 31/3, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện năm 2024 đối với nhà ở nhiều căn hộ cho thuê tại địa bàn trọng điểm thôn Thượng - xã Thanh Liệt. Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện chỉ huy diễn tập.

 

Diễn tập chia làm 3 giai đoạn: Triển khai của lực lượng PCCC cơ sở và Tổ liên gia an toàn PCCC; Triển khai lực lượng phương tiện của UBND xã Thanh Liệt; Đội cảnh sát PCCC và CNCH - CAH và các đơn vị đến chữa cháy, CNCH.

Dự diễn tập có đại diện các phòng, ban huyện, lãnh đạo 16 xã, thị trấn, các chủ căn hộ, người thuê trọ và nhân dân xã Thanh Liệt.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước và thủ đô Hà Nội tình hình cháy, nổ, tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh,... diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong đó, có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tài sản.

Trước tình hình đó, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC và CNCH; Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH được tiến hành thường xuyên, liên tục gắn với nhiều đợt cao điểm phát động phong trào “Toàn dân tham gia Phòng cháy chữa cháy”.

Đến nay, toàn huyện có 153 tổ liên gia an toàn PCCC, 1.008 Điểm chữa cháy công cộng, 4 Cụm liên kết an toàn PCCC trong Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, 10 Cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC tại xã Tân Triều; 8 chung cư, tập thể an toàn về PCCC đã được thành lập, 100% nhà ở kết hợp kinh doanh, 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH được tuyên truyền về PCCC và CNCH… Các mô hình trên đã đem lại lợi ích rõ rệt, tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, giảm về số vụ cháy, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Trong đó nhiều vụ cháy, sự cố cháy được các lực lượng tại chỗ như dân phòng, thành viên các tổ liên gia và nhân dân xử lý ngay từ khi mới phát sinh.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 32 nhà chung cư; 2 nhà ở nhiều căn hộ; 1.302 nhà trọ; 1.512 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… Công an huyện đã cùng các đơn vị phối hợp tổ chức kiểm tra 2.778 lượt cơ sở, xử phạt 24 hành vi vi phạm các quy định về PCCC với số tiền trên 40 triệu đồng.

Để nâng cao khả năng ứng phó, xử lý nhanh và có hiệu quả các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện xây dựng phương án diễn tập bám sát thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của chính quyền, Công an và người dân, từ quy mô tham gia buổi diễn tập đến sự vào cuộc trực tiếp của người đứng đầu.

Trang bị kiến thức về chữa cháy và kỹ năng thoát nạn cho người dân thôn Thượng, xã Thanh Liệt

Tại chương trình, người dân cũng được cán bộ Đội cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Thanh Trì tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định, nội quy về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn tại các tầng cao trong các tình huống cháy, nổ; cách sử dụng bình chữa cháy và các bước xử lý khi có cháy nổ xảy ra và những nguy cơ, nguyên nhân xảy ra cháy nổ, tai nạn sự cố có thể xảy ra đối với loại hình nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Người dân sử dụng phương tiện chữa cháy khống chế đám cháy

Phương án diễn tập được triển khai trên tình huống giả định: Sự cố hỏa hoạn do hệ thống điện ắc quy của xe máy tại khu vực nhà xe của căn hộ cho thuê gây cháy, ngọn lửa nhanh chóng phát triển và cháy lan sang các xe máy, vật dụng, đồ đạc khác. Người dân sau khi phát hiện đã phát tín hiệu bằng cách hô hoán, gõ kẻng của “Tổ liên gia an toàn PCCC” để báo động cho mọi người thoát nạn. Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Thượng đã kích hoạt, huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy ban đầu. Đồng thời gọi điện báo cháy cho Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 và số điện thoại của Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì, Trung tâm cấp cứu 115...

Công an huyện Thanh Trì nhanh chóng đến hiện trường triển khai phương án chữa cháy hiệu quả

Các tình huống lãnh đạo, chỉ đạo, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được hướng dẫn chi tiết sát thực tế. Đặc biệt là phương án cứu nạn trong quá trình phối hợp với lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của Huyện đã được mô phỏng và tái hiện diễn tập thực tế chi tiết. Giúp cho người được tập huấn nắm bắt rõ để phối kết hợp xử lý tình huống cháy khi xảy ra.

Buổi diễn tập lần này là dịp để nhắc nhở mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện các quy định về PCCC.

Trung tá Trần Khắc Tuân – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì cho biết: Để hạn chế các sự cố cháy và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra, chúng tôi xây dựng kịch bản diễn tập với tình huống giả định rất sát với thực tế mà lực lượng tham gia chính là những người dân sinh sống trong các căn hộ, với kỹ năng và kiến thức đã được trang bị nhanh chóng xử lý sự cố cháy ngay từ khi phát sinh. Đây là dịp để kiểm tra, đánh giá toàn diện về sự chủ động của lực lượng, phương tiện; sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến trong xử lý sự cố, cháy, nổ. Mặt khác, rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế, trang bị cho mỗi người dân, chủ cơ sở kiến thức thoát nạn.... Thời gian tới, Đội cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn về PCCC đối với các nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cơ sở để người dân chủ động dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Công an huyện Thanh Trì tuyên truyền PCCC và CNCH cho người dân xã Thanh Liệt

Trên địa bàn xã Thanh Liệt hiện đã được “phủ sóng” các mô hình hiệu quả về phòng chống cháy nổ, như: 14 tổ liên gia an toàn PCCC, gần 70 điểm chữa cháy công cộng. Ngoài ra, tại 5 thôn và 2 tổ dân phố của xã đều đã được thành lập các đội PCCC dân phòng, thường xuyên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Theo đồng chí Trình Quốc Thắng – Phó chủ tịch UBND xã: Trong thời gian qua trên địa bàn xã Thanh Liệt chưa xảy ra các vụ cháy nổ lớn. Tuy nhiên, là địa phương có quá trình đô thị hóa nhanh, mật độ dân số đông, sự gia tăng dân số về cơ học lớn, số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà cho thuê trọ; một số tuyến đường giao thông nhỏ, hẹp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, sự hướng dẫn về chuyên môn của Công an huyện Thanh Trì, UBND xã đã phối hợp với Công an huyện triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện đối với nhà ở nhiều căn hộ tại địa bàn trọng điểm thôn Thượng. Đây là hoạt động hết sức kịp thời, thiết thực, hiệu quả, giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn công tác PCCC và CNCH đặt ra.

Buổi diễn tập đã tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình, sẵn sàng thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH, góp phần kiềm chế xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT Thanh Trì