AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện Thanh Trì diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thị trấn Văn Điển
Ngày đăng 11/09/2023 | 13:43  | Lượt xem: 1223

Tối 10/9, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” tổ dân phố Chợ, thị trấn Văn Điển. Tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Tình huống giả định: trong quá trình chế biến thực phẩm, người dân đã sơ ý để xảy ra cháy tại khu vực bếp có diện tích 20m2 tại tầng 1 của gia đình. Đám cháy phát triển rất nhanh, lửa, khói lan ra xung quanh và toàn bộ ngôi nhà khiến mọi người hoảng loạn, có 02 người bị ngạt khói không thể tự di chuyển xuống cầu thang bộ. Trong tình hình đó, các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai.

Thành viên tổ liên gia thực hành sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy

Chủ nhà phát hiện cháy tại tầng 1 đã hô hoán có cháy có cháy. Sau khi nắm được thông tin báo cháy tại số nhà 363 đường Ngọc Hồi, “Cụm liên gia an toàn PCCC” đã tiến hành gõ kẻng để báo cho các thành viên biết và tham gia hỗ trợ. Rất nhanh chóng, các thành viên có mặt, nắm bắt sơ bộ tình hình, báo cáo cho tổ trưởng tổ liên gia an toàn PCCC về số người có nguy cơ mắc nạn, phân công các thành viên trong tổ tiến hành báo cho các lực lượng chức năng có liên quan: UBND TTVĐ, lực lượng PCCC và CNCH công an huyện, điện lực, y tế; tiến hành cắt điện, sơ tán người và tài sản ra khỏi nơi có cháy, tìm công cụ, dụng cụ hỗ trợ cứu người mắc kẹt trên tầng 2, sử dụng bình cứu hoả dập tắt đám cháy. Sau 5 phút, các lực lượng được huy động đã có mặt kịp thời để hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn. Sau khoảng 10 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã đưa được 2 người mắc kẹt trên tầng 2 ra khỏi đám cháy và giao cho lực lượng y tế sơ cấp cứu ban đầu, tài sản đã được đưa ra bên ngoài.

Thành viên tổ liên gia an toàn PCCC hỗ trợ cứu người, sơ tán tài sản

Với sự phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng của các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố Chợ, công tác ứng trực và có mặt kịp thời của lực lượng chức năng TTVĐ và đội PCCC và CNCH công an huyện, đám cháy đã được xử lý nhanh chóng; công tác cứu nạn cứu hộ được đảm bảo an toàn kịp thời, nạn nhân được sơ cấp cứu kịp thời, không có nạn nhân chuyển biến xấu; buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thông qua buổi diễn tập, người dân tổ dân phố Chợ, các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC và lực lượng chức năng có liên quan có thêm kinh nghiệm trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời góp phần nâng cao ý thức cảnh giác và chú ý an toàn của người dân trong quá trình sử dụng gas, điện, nguồn lửa, nguồn điện, tránh chủ quan dẫn đến sự cố chập điện, cháy nổ, gây mất an ninh an toàn. Đồng thời giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư tại chỗ./.