AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Công an huyện Thanh Trì: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Điện lực Thanh Trì
Ngày đăng 17/05/2024 | 10:00  | Lượt xem: 3046

Xác định PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện. Ngày 16/5, Công an huyện Thanh Trì phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy và CNCH cho cán bộ, công nhân viên ngành điện, nhằm nâng cao trình độ tổ chức, công tác điều hành và chỉ huy phối hợp chữa cháy, kịp thời xử lý các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.

Cán bộ Công an huyện và Công ty Điện lực Thanh Trì tham gia thực tập phương án chữa cháy và CNCH

Tại đây, toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Thanh Trì được nghe các cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện truyền đạt, hướng dẫn một số nội dung cơ bản trong Luật phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành; giải pháp về phòng cháy tại nơi làm việc và gia đình, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy và sự cố, các bước xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra; Nguyên nhân và các vụ cháy điển hình, công tác kiểm tra an toàn về phòng chống cháy nổ tại cơ sở; Công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, biện pháp thoát hiểm và cách đề phòng, cứu chữa khi cháy nổ xảy ra; cách phân biệt, sử dụng bình cứu hỏa dạng bột, dạng khí CO2…

Công an huyện giới thiệu, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Với tình huống giả định tại khu vực văn phòng tầng 1 trụ sở Công ty Điện lực Thanh Trì xảy ra sự cố cháy do chập điện, với chất cháy ban đầu là giấy, thùng công tơ, gỗ, hệ thống gây dẫn điện và các thiết bị tiêu thụ điện... đám cháy phát triển nhanh, lửa và khói bao phủ dày đặc. Nhiệt lượng toả ra lớn và truyền nhiệt qua tường, sàn, trần nhà có nguy cơ gây cháy lan sang các phòng lân cận. Khói, khí độc tràn ra theo hành làng, cửa sổ, cửa đi… với nồng độ lớn gây cản trở cho việc cứu chữa, thoát nạn, cứu tài sản của lực lượng chữa cháy.

Điện lực Thanh Trì đã tổ chức triển khai chữa cháy, cứu người, bảo vệ tài sản đồng thời báo cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hà Nội theo số 114.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy

Nhận được tin báo cháy, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 5 – Phòng PC 07 nhanh chóng tới hiện trường, trinh sát nắm tình hình, triển khai phun bọt, phun nước khống chế và dập tắt đám cháy.

Phun nước chữa cháy

Tình huống giả định này sát với thực tế các vụ cháy thường gặp, phù hợp với đặc điểm tình hình sản xuất của đơn vị, qua đó giúp cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành điện tham gia thực hành và dễ nắm bắt, chủ động hơn trong công tác PCCC.

Cán bộ, CNV Công ty Điện lực Thanh Trì được trang bị kiến thức PCCC và CNCH

Thời tiết miền Bắc đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân tăng cao. Các thiết bị này khi được sử dụng trong thời gian dài có thể bị quá tải làm hư hỏng chập điện cháy nổ. Trước tình hình đó, Điện lực Thanh Trì đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy cho khách hàng sử dụng điện như: tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng PCCC tới từng hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để người dân có thêm thông tin, kiến thức cần thiết, tránh xảy ra sự cố cháy nổ trong sử dụng điện. Đồng thời, thực hiện kiểm tra định kỳ các phương tiện PCCC theo quy định, các hệ thống báo cháy, phương tiện chữa cháy tại cơ sở đảm bảo luôn trong tư thế sẵn sàng góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác PCCC tại đơn vị.

Đình Quân - Công an huyện Thanh Trì