AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Ban Pháp chế HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự tại xã Tam Hiệp và Yên Mỹ
Ngày đăng 09/05/2024 | 11:41  | Lượt xem: 284

Ngày 9/5, Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí Lã Văn Huy - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT huyện uỷ, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự trên địa bàn 2 xã Tam Hiệp và Yên Mỹ.

Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thành viên Ban pháp chế, Ban kinh tế xã hội HĐND huyện; đại diện các cơ quan liên quan.

Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Tam Hiệp Lê Văn Thảo báo cáo tại buổi giám sát.

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện Ban chỉ huy quân sự xã Tam Hiệp cho biết: “Từ năm 2021 đến năm 2023, UBND xã đã chủ động triển khai thực có hiệu quả luật nghĩa vụ quân sự trên địa bàn, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, khắc phục những khó khăn hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Việc đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạc; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý vi phạm pháp luật trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thực hiện theo đúng quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự với nhiều mô hình trực quan như: Treo băng zôn, khẩu hiệu tại các vị trí trung tâm, nơi tập trung đông người như: Trụ sở UBND xã, nhà văn hoá các thôn, cũng như tổ chức tuyên truyền, động viên trực tiếp đến các hộ gia đình và các công dân đang trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà, góp phần động viên tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ. Với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, qua từng năm, đã có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện khám tuyển và nhập ngũ. Năm 2021 có 4 công dân; năm 2022 có 7 công dân; năm 2023 có 8 công dân. Trong 3 năm đã có 37 công dân lên đường nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Yên Mỹ Hà Xuân Sinh báo cáo tại buổi giám sát

Đối với xã Yên Mỹ, Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được triển khai đảm bảo dân chủ, công khai, đúng Luật, đủ số lượng, chất lượng. Những trường hợp miễn, tạm hoãn được thực hiện công khai, trung thực, đúng pháp luật. Trong 3 năm 2021, 2022, 2023 đã có 16 công dân lên đường nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân, đạt 100%. Cùng với đó, xã cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ. Đối với quân nhân xuất ngũ cũng đặc biệt được quan tâm, sau khi trở về địa phương xã và các đoàn thể luôn quan tâm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán, phối hợp với các trung tâm bồi dưỡng giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, giúp các quân nhân tích cực lao động, học tập xây dựng quê hương.

Ý kiến phát biểu của các thành viên trong Đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và UBND xã Tam Hiệp, Yên Mỹ đã tập trung trao đổi, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến nội dung giám sát.

Đồng chí Lã Văn Huy, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lã Văn Huy - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT huyện uỷ, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của 2 xã Tam Hiệp và Yên Mỹ. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Ban Chỉ huy quân sự 2 xã tiếp tục làm tốt công tác tham mưu chính quyền địa phương thực hiện chặt chẽ, hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với công tác tuyển quân; quản lý tốt thực lực công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; thực hiện nghiêm quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo luật định, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT