Xã Tam Hiệp ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng
Publish date 08/07/2022 | 12:19  | Lượt xem: 2225

Sáng ngày 8/7, UBND xã Tam Hiệp tổ chức lễ ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng”. Đây là điểm tư vấn đầu tiên trong 5 điểm được huyện Thanh Trì ra mắt trong năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì phát biểu

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì cho biết: Từ hiệu quả của điểm tư vấn đầu tiên của khu vực ngoại thành Hà Nội đặt tại Trạm Y tế xã Vĩnh Quỳnh với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ điều trị cai nghiện tương đối đầy đủ, đội ngũ cán bộ, chuyên viên tư vấn tận tâm, tận tình phục vụ, giúp đỡ nhiều người nghiện ma túy tái hòa nhập. Năm 20022, huyện Thanh Trì nhân rộng mô hình này tại các xã Tam Hiệp, Ngọc Hồi, Thanh Liệt, Tân Triều và Thị trấn Văn Điển để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và thân nhân có nhiều cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị nghiện, các dịch vụ liên quan, giúp họ lựa chọn cho mình một hình thức điều trị phù hợp, hiệu quả nhất và phục hồi toàn diện tại cộng đồng.

Xã Tam Hiệp ra mắt Ban chủ nhiệm Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị ma túy tại cộng đồng

Xã Tam Hiệp có 52 người nghiện ma túy, chiếm 0,3% tổng dân số toàn xã, trong đó số người hiện đang ở địa bàn là 47 người, 5 người đang đi cai nghiện tại trung tâm. Tại buổi lễ, UBND xã Tam Hiệp đã thành lập Ban chủ nhiệm Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng với 14 thành viên, do đồng chí Nghiêm Thị Phương Chi – Phó chủ tịch UBND xã làm chủ nhiệm.

Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp Ngô Ngọc Toàn nhận định: Việc thành lập Điểm tư vấn của xã Tam Hiệp được đặt tại Trạm Y tế xã là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương giúp người nghiện ma túy từng bước tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ phạm tội trong nhóm đối tượng sử dụng ma túy, nghiện ma túy trên địa bàn xã.

Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy được đặt tại Trạm Y tế xã Tam Hiệp

Sau lễ ra mắt, Điểm tư vấn đã đón những khách hàng đầu tiên đến để được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí. Tại đây, các bác sĩ, nhân viên tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, trang bị kiến thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, trang bị kỹ năng cần thiết nhằm giảm thiểu tác hại của ma túy. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ về pháp lý, động viên điều trị cai nghiện tại cộng đồng./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT