HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Bà Nguyễn Thị Thư - Gương sáng vì cộng đồng
Ngày đăng 26/01/2022 | 10:19  | Lượt xem: 1294

Bà Nguyễn Thị Thư, sinh năm 1942, ở thôn 3 xã Vạn Phúc là vợ liệt sĩ, một người bà, người mẹ đong đầy những nét đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam công dung ngôn hạnh. Năm nay dù đã ở tuổi 80, song bà vẫn hăng hái tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Trong câu chuyện xúc động về người chồng đã hy sinh ngoài mặt trận mà bà chia sẻ, chúng tôi được biết, năm 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Chử Văn Đang đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường tại Củ Chi.

Bà chia sẻ:  Vượt qua nỗi đau thương mất mát, sự động viên của gia đình , làng xóm đã giúp tôi gắng gượng vươn lên để sống và chăm sóc, nuôi dạy các con trưởng thành, chăm chỉ lao động, tích cực tham gia công tác xây dựng quê hương. Bà luôn tâm nguyện, việc bà chăm lo cuộc sống gia đình chu đáo là tình thương yêu và trách nhiệm của bà với người chồng đã hy sinh vì Tổ quốc.

Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Thư luôn chấp hành nghiêm túc các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, là tấm gương sáng để các con cháu noi theo.

Ông Lã Văn Song - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 3, cho biết : Dù tuổi cao nhưng hằng ngày bà Thư vẫn bán hàng phụ giúp con cháu và luôn tích cực vận động bạn bè, hàng xóm tham gia các phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với tấm lòng, tình cảm và mong muốn đóng góp cho quê hương bằng những việc làm thiết thực nhất, bản thân là đối tượng chính sách song bà Thư luôn tích cực tham gia ủng hộ các cuộc vận động của địa phương. Nhất là trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng ngày qua theo dõi tin tức, bà đã nắm bắt các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch và thấu hiểu nỗi vất vả của các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, bà Thư đã tự nguyện đóng góp 10 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm tuổi già để ủng hộ vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của xã Vạn Phúc.

Bà Thư chia sẻ mộc mạc: Tuy rằng số tiền không nhiều nhưng bà tin tưởng cứ mỗi người dân đóng góp một ít, “tích tiểu thành đại”, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực để chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng chính từ việc làm ý nghĩa của bà Thư đã lan tỏa trong cộng đồng, để mọi người cùng chung tay phòng chống dịch. Không chỉ cá nhân ủng hộ 10 triệu đồng, bà Thư đã vận động các phật tử trong Đạo tràng chùa Vạn Phúc ủng hộ về Quỹ phòng chống Covid-19 của xã thêm 30 triệu đồng; tiếp thêm nguồn lực cho địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Việc làm của bà Nguyễn Thị Thư thật ý nghĩa và đáng trân trọng. Đó cũng là nghĩa cử của tinh thần yêu nước, lòng nhân ái và trách nhiệm xã hội cùng tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Chia tay bà Thư và trở về trong tiết trời se lạnh với những hạt mưa xuân lất phất bay, báo hiệu mùa của chồi non, lộc biếc và năm mới Nhâm Dần đang đến rất gần. Tin rằng sau những việc làm nhỏ bé và ý nghĩa của người vợ liệt sỹ ấy, sẽ tiếp tục nhân lên thật nhiều những nghĩa cử, hành động vì cộng đồng, xứng đáng với truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương Thanh Trì anh hùng của Thủ đô anh hùng.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT