GIỚI THIỆU CHUNG

Giới thiệu chung về huyện Thanh Trì 27/10/2009

  Tự hào là địa phương giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, với 56 cụm di tích và di tích 2 tượng đài, đài tưởng niệm được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng, văn hoá nghệ thuật. Có 2 làng khoa bảng là làng Tả Thanh Oai (xã Tả Thanh Oai), làng Nguyệt áng (xã Đại áng). Có nhiều danh nhân văn hoá đất nước, trong đó có Văn thế sư biểu Tiên Triết Chu Văn An. Có chi bộ Đảng bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên của khu vực ngoại thành Hà Nội cũ, ra đời vào tháng 5 năm 1930 tại làng Đông Phù, xã Đông Mỹ. Là quê hương của nhiều đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước trong đó có đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Huyện đã được phong tặng danh hiệu anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

  Thanh Trì có nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học, khu công nghiệp, nhiều trường học, cơ sở y tế của Trung ương và Thành phố, có nhiều ngành nghề truyền thống như mây tre đan Vạn Phúc, Bánh chưng, bánh dày Chanh Khúc,… đây là thế mạnh, tiềm năng đáng quý, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đi lên của Huyện.

   Thanh Trì là huyện nằm ở phía Nam Thành phố, với diện tích tự nhiên 6.292,7ha, dân số trên 200.000 người gồm 15 xã và 01 thị trấn. Phía bắc giáp quận Hoàng Mai, phía Nam giáp huyện Thường Tín,  phía Tây và Tây bắc giáp quận Thanh Xuân, phía đông là sông Hồng, giáp với huyện Gia lâm và tỉnh Hưng Yên. Là đầu mối giao thông quan trọng của Thủ đô, thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - xã hội  với các tỉnh phía Nam.

   Bản đồ quy hoạch các xã thuộc huyện Thanh Trì