HĐND XÃ ĐÔNG MỸ: PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT CÔNG ÍCH TRÊN ĐỊA BÀN GIAI ĐOẠN 2021-2024
Ngày đăng 20/09/2024 | 09:50  | Lượt xem: 35

Ngày 19/9, HĐND xã Đông Mỹ tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý, sử dụng đất công ích trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2024. Tới dự có đồng chí Lê Thị Thuý – Phó trưởng Ban pháp chế HĐND huyện.

Toàn cảnh Phiên giải trình

Đất công ích trên địa bàn xã Đông Mỹ có 16 thửa với tổng diện tích khoảng 3,53 hecta, được phân bố tại xứ đồng Màn Di với diện tích khoảng 2,88 ha và xứ đồng Nội với diện tích 0,65 ha. Toàn bộ diện tích đất trên đã được lập sổ theo dõi và quản lý theo quy định.

Các đại biểu dự Phiên giải trình

Công tác quản lý quỹ đất công ích được Đảng ủy, UBNĐ xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ. Không xảy ra tình hình tranh chấp, lấn chiếm đất công ích do UBND xã quản lý. Năm 2022, UBND xã đã tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất công ích với diện tích 1,83 ha tại xứ đồng Màn Di (chiếm 51,82% tổng diện tích đất công ích của xã). Diện tích đất công ích còn lại chưa được đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất là 1,7 ha, trong đó có 0,65 ha tại xứ đồng Nội và 1,05 ha tại xứ đồng Màn Di.

Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ Lê Thị Hồng Thu phát biểu tại Phiên giải trình

Hiện trên địa bàn xã vẫn còn 01 vị trí chưa thực hiện xin giá khởi điểm để làm cơ sở tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất do chưa tạo được quỹ đất sạch để tổ chức đấu giá; Nhiều dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp được UBND huyện phê duyệt dự án, trong quá trình thuê đất, người sử dụng đất đã đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp lên đến vài tỷ đồng. Do dịch covid 19 và thiên tai, các chủ đầu tư vẫn chưa thu hồi được vốn ban đầu dù đã hết thời gian cho thuê, các công trình trên đất vẫn hiện hữu, không thể thu hồi hay phá dỡ.

Các ý kiến phát biểu tại Phiên giải trình

Các đại biểu HĐND cũng đóng góp thêm 02 ý kiến và đề nghị UBND xã làm rõ số tiền thuế thu được của 16 thửa đất trên đâu là thu tự nguyện, đâu là thu theo giá đấu, sớm có phương án để làm sạch quỹ đất tạo điều kiện cho người dân yên tâm lao động sản xuất và tăng thêm nguồn thu cho xã, đảm bảo thực hiện tiêu chí cân đối thu chi ngân sách, để xã Đông Mỹ sớm trở thành phường trong thời gian tới /.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT