vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm chính là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của toàn dân
Ngày đăng 17/04/2019 | 16:10  | View count: 38

 

ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

LÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, CẤP BÁCH

 

           Vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cộng đồng, kinh tế của từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức lao động của toàn xã hội và ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Những năm gần đây, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, vì vậy nhu cầu về thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh đã và đang trở thành vấn đề cần được quan tâm. Song hiện nay, có nơi, có lúc do buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, việc sử dụng những hoá chất cấm dùng trong môi trường chế biến nông thuỷ sản, thực phẩm, việc sản xuất một số thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến, hoặc nhiễm độc từ môi trường đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng.

          Theo thống kê chưa đầy đủ năm 2018 cho thấy, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 14.264 vụ, xử lý 8.446 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,5 tỷ đồng, số tang vật thu giữ có trị giá hơn 25,9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, với 5.042 cá nhân, 809 tổ chức vi phạm. Trong đó, các cơ quan chức năng đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 11 vụ 15 bị can về tội "Vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm" và một số tội danh khác có liên quan đến an toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính 5.627 vụ, với số tiền gần 30 tỷ đồng; đang điều tra, xử lý 184 vụ; buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

         “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề chính của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, sẽ được tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5/2019 trên toàn quốc. Nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng hành động năm nay. Trong đó, chiến dịch tuyên truyền sẽ được tổ chức tập trung từ ngày 1/4 - 15/5; Lễ phát động, hội nghị, hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 10-20/4; hoạt động thanh tra, kiểm tra bắt đầu từ ngày 15/4 - 15/5. Tại các địa phương, cùng với việc tổ chức thanh, kiểm tra, hoạt động truyền thông được chú trọng từ việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến việc tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. Các cơ quan thông tấn, báo chí được huy động tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Việc công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cũng được thực hiện nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

          Tháng hành động được tổ chức nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Hoạt động trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cũng nhằm đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng.

         Đảm bảo an toàn thực phẩm chính là bảo vệ cuộc sống và sức khoẻ của toàn dân. Mỗi gia đình, mỗi người dân Thủ đô hãy tự giác, tích cực tham gia và thực hiện tốt an toàn thực phẩm.

                                                                                                                                      Tháng 4 năm 2019

                                                          Lê Thị Ánh Hồng – Phòng VH&TT