văn hóa - xã hội

Lãnh đạo huyện Thanh Trì dâng hương kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789)
Ngày đăng 15/02/2021 | 21:00  | View count: 120

Sáng 15/02/2021 (tức mùng 4 tết Tân Sửu), tại khu di tích Quang Trung (thuộc xã Ngọc Hồi), lãnh đạo huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi dâng hương kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789).

Dự lễ dâng hương có đồng chí Lê Tiến Nhật - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí  Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Huy Chương - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện, cùng các đồng chí trong thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Đoàn lãnh đạo huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi đã trang nghiêm, thành kính dâng nén hương thơm lên tượng đài chiến Thắng Ngọc Hồi, tỏ lòng trân trọng, biết ơn, nhớ về  chiến công vĩ đại và oanh liệt trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này cách đây tròn 232 năm, dưới sự chỉ huy kiệt xuất của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, hàng vạn binh sĩ áo vải cờ đào của nghĩa quân Tây Sơn thực hiện cuộc hành binh thần tốc ra kinh thành Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược. Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) là nơi ghi dấu chiến thắng vang dội của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn và nhân dân Ngọc Hồi trong việc đánh đuổi quân xâm lược nhà Thanh.

Chỉ trong buổi rạng sáng mùng 5 Tết, toàn bộ quân địch ở đồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt, mở đường giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng Ngọc Hồi mang lại ý nghĩa kết thúc cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc như những chiến công chói lọi nhất, biểu trưng cho trí tuệ, cho sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Quang Trung - là chứng nhân lịch sử,  nhắc lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, đem lại sự vững tin, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ con cháu mai sau.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT