văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì bảo đảm tiến độ cải tạo công trình SEA Games 31
Ngày đăng 06/01/2021 | 16:20  | View count: 132

Những ngày này, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thanh Trì (Hà Nội) như một công trường xây dựng. Tiếng máy hoạt động, công nhân làm việc suốt ngày để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ cải tạo công trình phục vụ SEA Games 31.

Tại SEA Games 31, Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì được chọn đăng cai môn bóng rổ và là nơi tập luyện của một số đội tại môn bóng đá nam. Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt và bảo đảm đúng tiến độ công trình phục vụ SEA Games 31, UBND huyện Thanh Trì đã sớm khảo sát, lập dự án triển khai cải tạo một số hạng mục tại Trung tâm VHTT&TT, gồm: Cải tạo, sửa chữa nhà thi đấu, bể bơi, nhà hành chính, sân vận động và khán đài; cải tạo cổng, tường rào, nhà bảo vệ, sân nội bộ, hệ thống rãnh thoát nước và một số hạng mục nhỏ phụ trợ. Tổng kinh phí của dự án là hơn 27 tỷ đồng, trong đó ngân sách TP Hà Nội hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện Thanh Trì.

Đoàn công tác của Tổng Cục TDTT kiểm tra

việc chuẩn bị tổ chức Seagames 31 tại Trung tâm Văn hóa - TT&TT Thanh Trì

Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Đến nay, nhiều hạng mục đã xuống cấp và việc cải tạo là điều tất yếu, vừa bảo đảm đủ tiêu chuẩn tổ chức SEA Games 31, vừa góp phần từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn, tạo diện mạo mới, khang trang. Bà Nguyễn Thị Minh Hoa, Giám đốc trung tâm cho biết: “Dự án cải tạo Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì chính thức khởi công ngày 11-12-2020. Hiện tại, dự án đang tiến hành cải tạo hạng mục sân vườn, hệ thống thoát nước, hệ thống chống cháy... Trung tâm đã thành lập Ban giám sát cộng đồng với 15 thành viên, liên tục thực hiện việc giám sát thi công, tiến độ của từng hạng mục. Ngoài ra, Ban giám sát cộng đồng còn có chức năng phối hợp với Ban giám sát thi công của chủ đầu tư để kịp thời báo cáo công việc, tiến độ thi công với UBND huyện Thanh Trì”.

Theo quan sát của chúng tôi, công tác cải tạo Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì đang diễn ra đúng tiến độ và bảo đảm yêu cầu về an toàn lao động, chất lượng công trình. Hạng mục cải tạo khán đài sân vận động hiện đã hoàn thành 50% khối lượng và dự kiến hoàn thành ngày 31-3-2021; thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy, báo cháy đã hoàn thành 80% khối lượng và dự kiến hoàn thành ngày 25-3-2021... Toàn bộ dự án cải tạo dự kiến hoàn thành ngày 11-5-2021, thời hạn sử dụng công trình hơn 25 năm. Ông Vũ Thái Hồng, Phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục Thể dục thể thao) khẳng định: “Trong khi một số địa phương vẫn đang trong quá trình khảo sát, lập dự án cải tạo thì huyện Thanh Trì đã sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bắt tay vào thực hiện. Qua kiểm tra, đánh giá, chúng tôi tin tưởng rằng, việc cải tạo Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Trì sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng để tổ chức môn bóng rổ tại SEA Games 31”.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT

( Nguồn: Hữu Trưởng - Quân đội nhân dân)