văn hóa - xã hội

GƯƠNG HỘI VIÊN NÔNG DÂN XÃ THANH LIỆT PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRONG HOÀN CẢNH DỊCH BỆNH COVID
Ngày đăng 20/11/2020 | 17:13  | View count: 211

Dù gặp không ít khó khăn do dịch covid – 19, song với sự đồng hành của Hội Nông dân các cấp, ngân hàng chính sách xã hội huyện thanh trì, nhiều mô hình kinh tế đã phát triển tại xã thanh liệt.

Dịch covid -19 bùng phát khiến cuộc sống của nhiều gia đình trên địa bàn huyện thanh trì nói chung và xã thanh liệt nói riêng. Đặc biệt là với gia đình chị Nguyễn Thị Giang, chồng là anh Nguyễn Đình Thư, cả hai vợ chồng đều làm kinh doanh buôn bán đồ gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sau khi trở về nước ăn tết nguyên đán cùng gia đình, thì dịch bệnh bùng phát; nấn ná một hai tháng chờ dịch bệnh lắng xuống để tiếp tục công việc kinh doanh của mình thì tình hình dịch bệnh càng phức tạp. Việc đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc khó khăn, tiền thì tồn đọng ở hàng hóa, và chi phí cho cuộc sống gia đình vẫn phải trang trải, rồi con cái chuẩn bị cho năm học mới ,…

Chị giang chia sẻ: thời điểm dịch mới bùng phát, vợ chồng tôi từ Trung Quốc trở về, tiền thì không còn nhiều. Bản thân tôi rất băn khoăn, lo sợ ảnh hưởng của dịch bệnh, liệu kinh doanh giờ này được hay mất.

Trước tình hình đó, được sự động viên, tư vấn, cũng như có cầu nối với vốn tín dụng chính sách từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua Hội Nông dân xã Thanh liệt và nhận định sự cần thiết của các mặt hàng tiêu dùng như dầu ăn, mắm muối, mỳ tôm...  của gia đình, chị Giang đã mạnh dạn bắt tay vào xây dựng mô hình bán tạp hoá cùng giặt khô, là hơi tạo thêm thu nhập cũng như lao động nhàn rỗi trong gia đình.

Với số vốn vay 50 triệu đồng nguồn giải quyết việc làm, lãi suất vay ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Trì, sau 5 tháng mở cửa hàng, gia đình chị đã có được 5 máy giặt, 2 máy sấy và hệ thống giá kệ, hàng hoá. Hiện nay, ngoài 2 vợ chồng, gia đình phải thuê thêm 03 nhân công làm việc thường xuyên tại cửa hàng. Hàng ngày, anh Nguyễn Đình Thư đến các gia đình có nhu cầu để gom chăn, màn, quần áo mang về giặt sau đó lại mang trả cho khách theo yêu cầu. Từ việc lo sợ không kinh doanh được đến nay gia đình chị Giang, anh Thư đã có được thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng Trong thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng cửa hàng với quy mô lớn hơn. 

Từ mô hình của gia đình chị Giang và việc kiểm soát tốt dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam đã tạo động lực và niềm tin cho rất nhiều hộ gia đình khác trong xã Thanh Liệt thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT