văn hóa - xã hội

Thanh Trì chủ động phòng chống dịch COVID – 19 trong tình hình mới
Ngày đăng 19/11/2020 | 21:57  | View count: 51

Chiều 19/11/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 Thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố (Phiên giao ban số 72). Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 thành phố dự và chủ trì hội nghị.

Dự giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo huyện, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo huyện.  Ban chỉ đạo xã, thị trấn dự giao ban tại điểm cầu cơ sở.

Tại hội nghị giao ban, đại diện Sở y tế Hà Nội và 5 đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đã báo cáo về tình hình dịch trên thế giới, trong nước và Hà Nội; Kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. 

Tính đến ngày 19/11/2020, Hà Nội đã qua 94 ngày liên tiếp không có ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên trước thực tế dịch bệnh vẫn đang bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, với số ca mắc mới và tử vong tăng cao. Trong khi đó, các chuyến bay quốc tế đã được khai thác lại, người mắc bệnh từ nước ngoài về vẫn được ghi nhận, điển hình có ngày trên 10 trường hợp. Do đó, trong những ngày qua, Thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chống dịch bên ngoài xã hội, đáp ứng cách ly trên 2.000 trường hợp về từ vùng dịch,  quyết tâm không để mầm bệnh có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Qua kiểm tra thực tế tại các khu chung cư, khu cách ly tập trung, các địa điểm công cộng (chợ, trung tâm thương mại, bến xe...) đoàn kiểm thành phố ghi nhận thực trạng nhiều người còn chủ quan không đeo khẩu trang. 

Liên quan đến trường hợp nghi ngờ tái dương tính trở lại, Phó giám đốc sở Y tế lưu ý các Bệnh viện và các quận, huyện phải coi đó như một hồi báo động, đảm bảo công tác đáp ứng chống dịch khi có ca bệnh mới hoặc có trường hợp tái dương tính. 

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, trong tuần vừa qua huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đáp ứng tiếp đoàn kiểm tra của Thành phố về kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại huyện. Tiếp nhận 287 công dân về từ vùng dịch về cách ly tập trung tại trung tâm dạy nghề Thành An. Rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SART - COVI - 2 đối với 1 trường hợp F1, 5 trường hợp F2  của bệnh nhân 1032. 

Kết luận hội nghị giao ban phiên số 72, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thành phố nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh quay trở lại. Đồng chí trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc công văn số 5151 ngày 28/10/2020, UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.  Duy trì và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân nang cao ý thức tự giác thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi đã quy định.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT