văn hóa - xã hội

Thanh Trì : Dự giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 Thành Phố Hà Nội.
Ngày đăng 08/09/2020 | 18:51  | View count: 101

Chiều 8/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 Thành phố Hà Nội tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Dự giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 huyện; đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo huyện; Thành viên Ban chỉ đạo xã, trấn dự giao ban tại điểm cầu xã, thị trấn. 

Hà Nội, đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. CDC Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho sốt đến mua thuốc tại nhà thuốc, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng dịch); kết quả từ 4/9-8/9 đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính. Hiện các bệnh viện còn cách ly, điều trị 52 bệnh nhân nghi ngờ.

Báo cáo tại điểm cầu huyện Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 huyện, cho biết:  Thời gian qua, Thanh Trì tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, không ra ngoài nếu không có việc cần thiết, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi tham gia giao thông và nơi công cộng; cài đặt các phần mềm Bluzone theo dõi sức khoẻ và tình hình dịch CoVid theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố. Nghiêm túc tạm dừng các hoạy động lễ hội, hoạt động văn hoá thể thao, hạn chế tập trung đông người ở các đám hiếu hỷ.

Tiến hành kiểm tra 1.052 lượt cơ sở nhà hàng dịch vụ ăn uống, 308 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, 249 trụ sở cơ quan, đơn vị, khu trung cư trên địa bàn. Xử lý 02 phòng khám, 01 quầy thuốc đang lập hồ sơ xử lý vi phạm số tiền 9,1 triệu đồng; xử phạt 31 trường hợp không đeo khẩu trang, số tiền 06 triệu đồng; kiểm tra, xử phạt 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không thực hiện tạm dừng hoạt động kinh doanh số tiền 30 triệu đồng. Tuyên truyền, ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với 1.172/1.172 (100%) cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang hoạt động trên địa bàn.

Triển khai vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn cơ sở giáo dục phòng chống dịch bệnh COVID-19 chuẩn bị năm học mới 2020-2021, toàn huyện đã phun khử khuẩn tại 259/261 điểm trường (đạt 99,23%) tại 16/16 xã, thị trấn, 02 điểm trường (THCS Tân Triều và Trung tâm dạy nghề Thành An) không phun do không tiếp nhận học sinh-học viên do đang sửa chữa và thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung. Thu thập và xử lý 599 thông tin các trường hợp khai báo trên phần mềm nCoV; 170 lượt người ho, sốt đến mua thuốc tại các hiệu thuốc trên địa bàn, tư vấn tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời duy trì 30 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND Thành Phố Ngô Văn Quý kết luận tại hội nghị giao ban.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành Phố Ngô Văn Quý khẳng định: “Hà Nội đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương các đơn vị, quận huyện đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và TP, đặc biệt đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới an toàn”.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch “thần tốc” khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở các cửa hàng ăn uống giải khát…“Thành Phố tiếp tục dừng hoạt động Bar, Karaoke đến khi hết dịch. Đến ngày 16/9, TP sẽ xem xét việc này trên tình hình thực tế” – Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Yêu cầu các quận huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về bởi: “Các phương tiện giao thông đi và đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại. Chỉ có cở sở mới nắm rõ nhất. Phải xác minh khẩn trương để cách ly, lấy mẫu, theo dõi theo đúng quy định. Chúng ta phải thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn nhất cho Thủ đô, nếu không quyết liệt thì sẽ rất nguy hiểm”. Phó Chủ tịch UBND Thành Phố cũng lưu ý các quận huyện trong thời điểm giao mùa hiện nay, cần quan tâm đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT