văn hóa - xã hội

Thanh Trì tích cực triển khai các biện pháp ứng phó với dịch COVID – 19
Ngày đăng 03/08/2020 | 11:00  | View count: 309

Chiều 01/8/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố (phiên giao ban lần thứ 46). Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị.

Dự giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID - 19 huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy - Thường trực UBND huyện, cùng các thành viên Ban chỉ đạo huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ và  thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19.

Tình hình dịch COVID – 19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang ghi nhận số ca mắc tăng nhanh trong những ngày gần đây. Đặt ra những khó khăn, thách thức mới cho công tác phòng, chống dịch. Các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã khởi động lại hệ thống Ban chỉ đạo phòng chống dịch, vào cuộc tích cực, trách nhiệm với các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ, bước đầu khoanh vùng được những người có tiếp xúc với 2 ca dương tính đã xác định, triển khai lấy mẫu test nhanh đối với những người  đi về từ Đà Nẵng.

Huyện Thanh Trì hiện có 2.626 trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền được tăng cường dưới nhiều hình thức chuyển tải đến nhân dân trên địa bàn huyện những văn bản chỉ đạo của các cấp, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh để người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền và cơ quan y tế. Tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Vệ sinh môi trường; Vệ sinh an toàn thực phẩm cho 415 người. Tiếp tục tăng cường rà soát, phát hiện toàn bộ các trường hợp liên quan tới ổ dịch trong nước và khu vực nguy cơ, người đi từ nước ngoài nhập cảnh chưa qua cách ly tập trung 14 ngày; thu thập, xử lý 282 thông tin các trường hợp khai báo trên phần mềm nCoV; . Rà soát 110 người nước ngoài trên địa bàn huyện, trong đó 81 người đang tạm trú, 29 người đến làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nhưng không tạm trú trên địa bàn. Chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện triệu trứng hoặc yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Tổ chức lấy mẫu 2.980/3.346 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng, Trong đó: 2.935 mẫu test nhanh và 24 mẫu PCR, 21 trường hợp xét nghiệm ở nơi khác, có 2.966 mẫu cho kết quả  âm tính, 14 mẫu chưa có kết quả. Hiện đang tiếp tục triển khai tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh 366 trường hợp từ Đà Nẵng về trên địa bàn đảm bảo xong trước ngày 02/8/2020.

Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện  rà soát, đề xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất, vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu. Đảm bảo tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệm trên địa bàn huyện phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông; Triển khai việc đáp ứng lần 5 tiếp nhận 240 công dân nhập cảnh từ Hàn Quốc tối ngày 01/8/2020 tại khu cách ly tập trung Thành An trên địa bàn. Thực hiện trực các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch  Covid-19 24/24/7.

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo  phòng chống dịch COVID - 19 thành phố  nhận định tình hình dịch COVID – 19 diễn biến rất phức tạp, số ca mắc có xu hướng gia tăng. Do đó cần đẩy mạnh  công tác tuyên truyền  nâng cao ý thức của người dân. Mỗi người dân là một “chiến sĩ” phòng chống dịch. Các quận, huyện cần thần tốc phát hiện nhanh, cách ly kịp thời các trường hợp có tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc với các ca dương tính, người đi về từ vùng có dịch, khoanh vùng, dập dịch.  Quản lý nghiêm túc các trường hợp đang thực hiện cách ly, thông tin tuyên truyền công khai minh bạch không để dịch bệnh lây lan.

(Tin TH)Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT