văn hóa - xã hội

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã
Ngày đăng 01/08/2020 | 16:35  | View count: 316

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp Giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Dự tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Huy Toàn – UVBTV- Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện .

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tình hình dịch Covid -19. Lũy tích đến 19h ngày 31/7/2020, Việt Nam có 546 ca mắc COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, tính đến 13h ngày 31/7/2020 ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Có 2 trường hợp mắc Covid -19 mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn Thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. Chính vì vậy, đồng chí khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá qua tình hình tại Đà Nẵng cho thấy, mức độ lây lan của dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, chủ yếu xuất phát từ các bệnh viện, nguồn lây nhiễm đã lan ra ngoài cộng đồng.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao việc từ chỉ đạo của Thành phố, các đơn vị đã vào cuộc một cách khẩn trương, đồng bộ, nghiêm túc. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Trong giai đoạn này cần lấy nhanh mẫu xét nghiệm bởi như vậy mới xác định được các ca nhiễm, do có ca bệnh không có triệu trứng chiếm tỷ lệ cao. Đến nay, Thành phố đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 liên quan với 2 bệnh nhân, kết quả bước đầu đều âm tính, còn 2 trường hợp khi có kết quả sẽ thông tin đến người dân.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ Đà Nẵng, nhất là qua đường bộ, đường sắt, đề nghị các phương tiện truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, để lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về tiếp tục xét nghiệm, phấn đấu chiều ngày 1/8 xét nghiệm xong.

Trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động. Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện nhắc nhở để dừng hoạt động quán vỉa hè, trà đá. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT cần làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị CDC Hà Nội phải tiến hành cấp test nhanh cho các quận, huyện để sớm hoàn thành test nhanh. Từ đó, có kết quả ban đầu để Thành phố có thể đề ra giải pháp, biện pháp khác cho phù hợp. Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Công Thương rà soát, đôn đốc các đơn vị bán hàng có các phương án, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để bảo đảm không tăng giá, không thiếu hàng; kết nối các tỉnh, thành để cung cấp nông, lâm, thủy sản cho thị trường Hà Nội.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT