văn hóa - xã hội

Thanh Trì thực hiện chặt chẽ 5 nguyên tắc “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch” COVID – 19
Ngày đăng 30/07/2020 | 10:52  | View count: 200

Chiều ngày 29/7/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố (phiên giao ban lần thứ 44). Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị.

Dự giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID - 19 huyện, đồng chí Đào Tân Lý  – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 huyện, cùng các thành viên Ban chỉ đạo huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ và  thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19.

Dịch COVID – 19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh, chỉ trong vòng 5 ngày  sau khi Đà Nẵng có bệnh nhân nhiễm COVID – 19 đã xâm nhiễm đến 7 tỉnh, thành phố, với 33 bệnh nhân. Trong đó có Hà Nội, sau hơn 100 ngày không có bệnh nhân nhiễm COVID – 19 trong cộng đồng, ngày 29/7/2020 đã ghi nhận 2 ca nhiễm COVID – 19. Bệnh nhân nhiễm COVID – 19 là anh Nguyễn Thạch Huy, 23 tuổi ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Là nhân viên bán Pizza tại cửa hàng  106 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy. Từ ngày 12/7 – 15/7,  anh Huy có đi du lịch cùng gia đình  đến Đà Nẵng. Bệnh nhân số 2 là nam giới 76 tuổi, ở Đà Nẵng ra thăm con gái ở Hà Nội. 

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng huyện Thanh Trì cũng như các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai rà  soát xác minh các trường hợp đi/đến/ở/về từ các tỉnh, thành phố có dịch.  Đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền nhân dân tự giác khai báo trên phần mềm NCOVI. Tính đến 21h, ngày 28/7/2020, toàn huyện có 992 trường hợp tại 16/16 xã, thị trấn từng đi/đến/ở về từ Đà Nẵng. Có 889/987 người  từ Đà Nẵng về tự cách  ly y tế  tại nhà (98 trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời Đà Nẵng). Ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với 5/5 trường hợp. Khu cách ly tập trung trường đào tạo nghề Thành An hiện còn 37 công dân đang thực hiện cách ly theo quy định. Trung tâm y tế huyện đã tiếp nhận thông tin, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm 12 trường hợp đến khai báo tại các hiệu thuốc có triệu chứng hô hấp. Các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch COVID - 19 tổ chức ứng trực 24/24/7.

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo  phòng chống dịch COVID - 19 thành phố  nhận định 2 ca bệnh của Hà Nội đều đến và về từ Đà Nẵng, chưa có ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của  tình hình dịch đồng chí yêu cầu các quận, huyện, thị xã tích cực vào cuộc, tăng cường rà soát các trường hợp  từng đến  các địa điểm như trong thông báo khẩn số 17 của Bộ y tế; đồng thời sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Trường hợp test nhanh dương tính thì phải làm xét nghiệm lại. Đồng thời làm xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc có nhu cầu xét nghiệm. Các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn khởi động lại hoạt động của các Ban chỉ đạo như thời gian diễn ra dịch bệnh, thực hiện trực 24/24h.  Yêu cầu các nhà thuốc thông báo về các trường hợp đến mua thuốc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Các cơ quan, đơn vị phải chủ động các biện pháp phòng chống dịch, có trang bị nước sát khuẩn tay.  Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố rà soát cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao, đặc biệt là các chất khử khuẩn,  khởi động lại quy trình tiếp nhận và khám chữa bệnh như thời gian có dịch trước đây đảm bảo an toàn trong quá trình khám chữa bệnh, không để tình lây nhiễm chéo trong bệnh viện. CDC Hà Nội  chuẩn bị đủ các test xét nghiệm, kiểm tra rà soát  các cơ sở y tế để phân luồng xét nghiệm.  Đồng chí cũng nhấn mạnh đối phó với kẻ địch vô hình như COVID - 19 rất cần sự đoàn kết, chung tay của cả cộng đồng; hệ thống chính trị từ Thành phố đến phường, xã, thị trấn cùng vào cuộc quyết liệt và đồng bộ;  người dân cần bình tĩnh thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch của cơ quan y tế, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang lo lắng.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT